อาทิตย์ก่อนนัดแนะกับเพื่อนๆพี่ๆเดินทางไปจ.น่าน ออกเดินทางจากชลบุรียานพาหนะ4คันดังนี้
1.ฟอร์จูนเนอร์ 3.0 4WD TRD 171HP ช่วงล่างTRD แท้โรงงาน ล้อ18"ยางเดิม ผู้โดนสารรวมคนขับ5คน
2.ฟอร์จูนเนอร์ 3.0 4WD 163HP ช่วงล่างเดิมโรงงาน ผู้โดนสารรวมคนขับ5คน
3.ฟอร์จูนเนอร์ 2.7 2WD 16x HP ช๊อคอัพ Hotbit Subtang สปริงเดิม+กันโคลงตู่+กล่องคันเร่งEcu ล้อ20" ยางYogohama ผู้โดนสารรวมคนขับ4คน
4.ปาเจโร่สปอร์ต 2.5 2WD 178HP ช๊อคอัพ Emu Nitro สปริงDobinson จำเบอร์ไม่ได้แต่โหลดลงนิดเดียว+กล่องคันเร่งEcu ล้อ20" ยางNitto ผู้โดนสารรวมคนขับ5คน
ออกเดินทาง21.00น.ใช้เส้นทางอุตรดิตแล้วขึ้นแพข้ามไปถึงน่าน7.00น.เส้นทางที่น่านส่วนใหญ่เป็นทางคดเคี้ยว กลางคืนยังสังเกตุอาการของรถแต่ล่ะคันไม่ได้เห็นเห็นเพียงอัตราเร่ง
ที่เกาะกลุ่มกันไป ทางปกติใช้ความเร็ว140-160 ทางบนเขาใช้ความเร็วไม่มากมีTRDเป็นคันนำ น้องปาผมปิดท้ายเนื่องจากกลัว2.7ตามเค้าไม่ทัน ใช้วอในการสื่อสารให้สัญญานแซง พอ
เช้าอีกวันและวันต่อๆไปตะเวนขึ้นดอยต่างๆ ขุนสถาน เสมอดาว ภูคา บ่อเกลือ เส้นทางเขาเป็นหลัก 2.7นิ่งสุด น้องปาผมค่อนข้างย้วยพอควร ใกล้เคียงกับTRD
แต่ดูแล้วปาผมโยนกว่า น่าจะมาจากการเลือกช๊อคอัพตัวนุ่มของผม ขึ้นเขาตามกันไม่ห่างมาก แต่TRDจะส่งกำลังเนียนกว่าใหลลื่นกว่า ส่วนปาผมเกิดปัญหาเกียร์ล๊อค
+ -ก็ไม่ไป ชิปที่พวงมาลัยก็ไม่ไป หงุดหงิดพอควร แต่ก็ตามๆกันทันอยู่แต่ไม่ใหลลื่น กะจังหวะยากเนื่องจากเอ็นจิ้นเบรคดึงแรง ทำให้กะจังหวะเร่ง จังหวะยกลำบาก พอทางไม่ชันมาก
เกียร์ก็กลับมาทำงานปกติ ทั้งนี้การขับบนเขาก็ขึ้นอยู่กับทักษะของแต่ล่ะคนด้วย เรามาพูดถึงทางปกติบ้าง ปาผมถูกเย้ยหยันโดยแก๊งฟอจูนมาตลอดกับเครื่อง2.5 เขาบรัฟกันขำๆนะครับ
ช่วงเช้ามืดมีอยู่ช่วงถนนโล่งผู้โดยสารหลับกันหมด TRDอยู่หน้าสุดผมปิดท้าย TRDให้สัญญานว่าเถนนโล่งใช้ความเร็วอยากวัดไมล์เริ่มกดไล่ความเร็วผมโยกออกขวาแซง2.7ขึ้นไปไม่
ยาก ตามด้วย3.0 ที่ประมาณ160+ แล้วสักแป๊ปไปจ่อตูดTRDที่180 TRDหลบลงซ้าย แล้วผมก็วอบอกพี่เค้าว่า ผมไปก่อนนะครับแล้วก็กดเริ่มฉีกห่างออกเรื่อยๆแล้วทิ้งประมาณกิโล
กว่าได้ จึงยก ส่วนอีกสองคันห่างกัน พอถึงร้านข้าวนั่งคัยกัน เค้าบอกต้องผมแซงTRDเลขไมล์เค้าขึ้นอยุ่ที่186 ส่วนผมไม่ได้มอง555 การขับแบบนี้ทราบนะครับว่าอันตราย แต่ผู้ชาย
อย่างเราๆมันมีการท้าทายกันเล็กๆน้อยๆยอมกันได้ที่ใหน55 ประสบการ์เล่าสู่กันฟังครับ ผมสรุปข้อดีของแต่ล่ะคันดังนี้ครับ
ช่วงล่าง การซับแรงกระแทก อาการโยนตัว ผมยกให้2.7ครับ เพราะบางช่วงผมขับอยู่ในตำแหน่งสลับกันยกเว้นทางยาวๆ จึงสังเกตุอาการทุกคัน
กำลังเครื่องแรงฉุดขึ้นเขาTRDทำได้ดีสุดครับ ทางใหลๆ150+เสร๊จปาทุกคันครับ จังหวะเร่งแซงที่ความเร็วสูงๆผมว่าปาทำได้ดีสุดครับ
**** อัตราความสิ้นเปลือง*** เชื่อมั้ยครับว่า ปาเรากินต่างจากฟอร์จูนเนอร์3.0 หนึ่งถังประหยัดกว่าไม่ถึง50บาททุกถังที่เติมจะไม่หนีกัน ทั้งๆที่เค้า4WD Fulltime 2.7กินก๊าซ
แต่ตอนนี้ผมคงต้องปรับปรุงช่วงล่างก่อน
บรรทุกเต็มคันอาการโยนตัวมีเย๊อะมากครับน่าจะจากการที่ช๊อคอัพ จับสปริงไม่อยู่ ย้วยจนอ๊วกไปหลายคน55 ส่วนTRDไปจัดHotbit Full set หลังจากกลับมาสองวัน
****การเปรียบเทียบครั้งนี้ไม่ได้มีเครื่องมืวัดไดๆไม่ได้มีเจตนาวัดกันระหว่างค่ายข้อมูลนี้ใช้ความรู้สึกการนั่งพูดคุยกันหลังเดินทาง ค่ายไม่ได้เป็นเส้นแบ่งมิตรภาพน่ะครับ บ๊ายบาย***

