Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Alternative Energy
Review : ระบบเชื้อเพลิงร่วมดีเซล+แอลพีจี ครึ่งถัง 1,000 กม.ใน Pajero Sport 2500 cc. FY2010
พี่ศักดิ์:
--- อ้างจาก: พีชิน ปาดำ บุรีรัมย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2013, 08:55:20 ---ไฟเตือนน้ำมันโชว์วิ่งได้ 400 กม. แบบนี้ รอเช็คระยะยาวกับพี่ศักด์ หากเครื่องยัง :L2904: มีหวังได้ :L6415: กันเป็นแถบ :sd42:
--- End quote ---
ขับเนียน ๆ นะพี่ชิน 100-110 กม./ชม. ทางยาว ๆ แต่ก็เหอะขับจอด ๆ 250 กม.มีให้เห็น
พี่ศักดิ์:
--- อ้างจาก: บังมะ-Bangma ที่ 29 พฤศจิกายน 2013, 07:04:45 ---ได้ความรู้เยอะเลยขอบคุณครับ :L6428:
--- End quote ---
อ่านเพื่อเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งครับพี่บังมะ
พี่ศักดิ์:
--- อ้างจาก: Pat ที่ 29 พฤศจิกายน 2013, 08:06:06 ---เข้ามาขอบคุณอีกครั้ง และตามอ่านรีวิวต่อครับ
ผมเคยใช้ escape 6 สูบ ติดแอลพีจี ประมาณ 3 ปี วื่งไปแสนกว่าโล เที่ยวเหนือจรดใต้ ได้ใช้สองระบบเต็มที่ครับ
ก่อนเปลี่ยนรถ มีปัญหากินคอยล์ระบบจุดระเบิด รอบเดินเบา เดินไม่เรียบ บางครั้งก็ดับไปเลย แต่ก็รับได้ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันที่ถูกลง
หลังจากนั้นก็ใช้ s80 d5 เครื่อง 2.5 ลิตรดีเซล ประหยัดมาก จนลืมเรื่อง เบนซินติดแก๊สเลยครับ กท.-เชียงใหม่ 1 ถังยังเหลือ
แต่พอมาใช้ Pa 3.2 ขับสี่ แบกน้ำหนัก 2.2 ตัน ก็ต้องรับสภาพครับ วิ่งได้ประมาณ 9 ปลายๆ กม./ลิตร (เฉลี่ย 2556)
แต่เรื่องติดแก๊สกับเครื่องดีเซล ยังไม่มีข้อมูล ในช่วงแรกสอบถามผู้รู้ อ่านคำวิจารณ์ในหนังสือต่างๆ ก็ไม่แนะนำให้ติด
หลังๆ เริ่มมีคำแนะนำให้ติดบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่น่าสนใจ เมื่อได้อ่านข้อมูลจากพี่ศักดิ์ ผู้ใช้จริง ทำให้จุดประกายพลังงานร่วม ขึ้นมาอีกครั้งครับ
ติดตามรีวิวเรื่องนี้ต่อไปครับ พี่ศักดิ์มีความคืบหน้า ช่วยอับเดทด้วยนะครับ :sd23: :sd23: :sd23:
--- End quote ---
เมื่อสี่ห้าปีที่แล้วระบบพลังงานร่วม ดีเซล บวก แอลพีจี เคยมีการพูดถึงกันครั้งหนึ่งแต่เมื่อนำมาใช้งานจริงรถมีความแรงเพิ่มมากขึ้นแต่ความประหยัดยังน้อยอยู่ป้วนเปี้ยนอยู่แถว 14-15 กม./น้ำมันหนึ่งลิตรไม่คุ้มกับการลงทุนแต่สี่ห้าปีให้หลังมีการพัฒนาไปไกลพอสมควรเกี่ยวกับเรื่องนี้
ต๋อง Fuddy:
--- อ้างจาก: พี่ศักดิ์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2013, 18:30:09 ---เจ้าแมวป่า VG TURBO 4WD 178 แรงม้าคันนี้ มีไว้สำหรับนักเรียนได้ปินหลังคาเล่นในวันเข้าค่ายพักแรม คันนี้ดีเซล 100 เปอร์เซ็นต์ครับเพราะนั่นคืองานของมันแล้ว ปล่อยอิสระให้แมวป่าใช้พลังของมันปีนป่ายภูเขาและร่องน้ำลำธารต่อไปอย่าไปกั๊กอาหารและเครื่องดื่มมัน เปิดโอกาสให้มันเดินทางไกลอย่างสมบุกสมบันเพื่อมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภาระกิจของคนหมู่มากอย่างลุล่วงโดยไม่ต้องพะวงกับการดูแลมัน
--- End quote ---
จากข้อมูลเบื้องต้น แสดงว่า ติดเชื้อเพลิงร่วม พละกำลังเดิมของดีเซลย่อมลดลง และต้องดูแลมากกว่าเชื้อเพลิงเดิมซึ่งตรงนี้เราต้องเอามาการบำรุงรักษามารวมด้วยเป็นค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายอาจะเท่ากับดีเซลเดิม หรือน้อยกว่าเล็กน้อย ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ :L2761: :L4399:
พี่ศักดิ์:
ช่างกำลังติดตั้ง
ช่างกำลังติดตั้ง
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version