Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Performance Talks & Engine Modifications

เติมวีพาวเวอร์ แล้วเครื่องเงียบกว่าเดิม อุปทานไปเองหรือไม่

<< < (4/8) > >>

พี่นะ [Na ratchada]:

--- อ้างจาก: Jojo (โจ้) ที่ 17 มิถุนายน 2017, 00:50:23 ---อยากรู้มั่งจังว่าเติมวีแล้วมันเป็นไง
แต่เติมได้แต่ ปตท. แย่จัง
 :L2742: :L2742: :L2742:

--- End quote ---
แบบนี้ชัดมากครับพี่โจ้  แนะนำว่าเลือกได้ให้เลือก  หอย > ดาว > เสือ
ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็  ใบไม้ > อื่นๆ
ถ้ายังหาไม่ได้อีก ก็สัก 3-500 กับเปลวเพลิง

แต่หากเป็นเรื่อง   ปาก - ท้อง - ตูด แนะนำ เปลวเพลิงครับ...ครับ   :D

พี่นะ [Na ratchada]:

--- อ้างจาก: เต้ย แม่กลอง ที่ 15 มิถุนายน 2017, 17:39:09 ---วันนี้ ลองฟังเสียงเครื่อง หลังจากเติมวีพาวเวอร์ไป

เสียงเงียบกว่าเติมดีเซลธรรมดา

มีพี่ ๆ ท่านใด เคยลองเปรียบเทียบเรื่องเสียงหรือไม่

ผมอุปทานไปเองหรือเปล่า

หรือมันช่วยได้จริง ๆ

เดิมใช้ดีเซลธรรมดา เวลาไปบ้านในสวน มักโดนแซวว่า ได้ยินเสียงเครื่องรถมาแต่ไกล

วันนี้ ลองขับเข้าไปบ้านสวน ลองถามดู ก็ปรากฏว่า เค้าบอกว่า เงียบกว่าเดิม

คำถามเพิ่มเติม

หากเราทนกับความดังของเครื่องยนต์ได้(หรืออาจจะชิน) เมื่อใช้ฟิวเซฟ หรือดีเซลธรรมดา

จะมีผลต่อเครื่องยนต์มากน้อย อย่างไร ?

ขอบคุณครับ

 :L4399:

--- End quote ---

กระทู้นี้ขอย้ายมาไว้ห้องเครื่องยนต์นะครับ
-------------------------------------------------------------------------------
เคยลองและสนทนากับพี่อ๊อดมาเช่นกัน  จนได้รับคำตอบแบบทางการมาจากที่ปรึกษา  ดังนี้

เรื่องเสียงเงียบขึ้น : ถ้าจากยี้ห้อน้ำมันเครื่องมีผลมากกว่าแบบเห็นได้ชัด   ส่วน นมค.ตัวที่แนะนำกันนั้นเสียงเครื่องจะด้งกว่าปกติแต่ลื่นกว่าและคงความหนืดในระยะหลัง7000โลได้ดีกว่าและทนการเปลี่ยนแปลงของคุณสมบัติบัติที่รอบสูงได้ดีกว่าเสียอย่างเดียวเครื่องดังกว่ายี้ห้ออื่น     แต่หากเป็นเชื้อเพลิงที่ดีแล้วเงียบแบบสังเกตุได้คงต้องไปตรวจสอบระบบจ่ายเชื้อเพลิงและท่อทางเดินของเชื้อเพลิงและอากาศดูเพิ่มเติมว่าหากใช้น้ำมันปกติที่ไม่พิเศษนั้นเครื่องยนต์ทำงานได้ดีหรือมีสะดุดหรือมีสั่นไม่ราบเรียบบ้างหรือป่าว  พอไปเจอน้ำมันคุณภาพสูงขึ้นอาการกลับลดลง

เรื่องอัตราเร่ง : ถ้าขับรถช้าเรื่อยๆเห็นผลน้อย  จะต่างกับคนที่ขับรถรอบเครื่องสูงจะเห็นผลเยอะกว่าเพราะยิ่งรอบสูงๆเชื้อเพลิงดีๆนั้นกำลังและแรงบิดจะดีกว่า    แต่หากขับรอบต่ำกำลังและแรงบิดไม่ชนะเกินกำลังลากจูงโดยที่เครื่องยังต้องเพิ่มแรงฉุดเป็นระยะๆอาจจะไม่ค่อยเห็นความต่าง

ความประหยัด : ถ้าบรรทุกเยอะ  รอบสูงบ่อย  ขึ้นทางชัน  โหลดเยอะ  เชื้อเพลิงดีจะให้กำลังดีกว่า  โดบรวมอาจจะสิ้นเปลื้องน้อยกว่า

ความจำเป็นถ้ามันดีกว่า : หากระบบเชื้อเพลิงและอากาศปกติ ดูแลตลอด   โหลดไม่เยอะมากมายและใช้งานทั่วไปประจำวัน   เชื้อเพลิง+   ก็เพียงพอและคุ้มค่ากว่าตัวธรรมดาในราคาเท่ากัน    และตามที่เคยแนะนำว่าสัก 3-6 เดือนสลับผสมสัก 1/2 หรือ 1 ถัง (แต่หากผสมหรือเติมแล้วต้องมีจังหวะที่จะได้ใช้รอบสูงหรือเดินทางยาวๆหรือเร่งลากรอบในเส้นทางได้บ้าง ก็เพียงพอแล้ว)

แนะนำกรณีที่ควรเติม : เมื่อพบว่าไปเติมน้ำมันปั๊มหลอดหรือปั๊มต่างจังหวัดที่เล็กๆหรือในหมู่บ้านหรือปั๊มที่ดูไม่น่าเชื่อถือแล้วรถมีอาการแปลกๆ   ให้วิ่งให้เหลือน้อยที่สุดแล้วหาโอกาสเข้าเมืองเติมเชื้อเพลิงดีๆที่ว่า แล้วใช้งานบ้างระบบไปเท่านั้นเอง  ถึงแนะนำว่าถ้าไม่คุ้นเคยเติมแค่ 300 บาทพอเอาแค่ชั่วคราว  ก่อนมาหายี้ห้อประจำที่ไว้ใจได้

พีรา-[peeratida]:
  :L4365:  :L4365:  :L4365: ได้ความรู้เพิ่ม  :L4399:

หยก วาฬน้ำเงิน:
เรื่องน้ำมันตราหอยไม่ว่าจะเป็น "เชื้อเพลิงประหยัด" หรือ "พลังวี" ผมก็เติมสลับกันไปมาตลอดก็ไม่เห็นความแตกต่างอะไรยกเว้นเรื่องราคาอย่างเดียว ยังไงรถเราก็เสียงดังอยู่แล่ว ขนาดแม่ยายผมรู้ว่าผมมาตั้งแต่ยังไม่เลี้ยวรถเข้าซอยเลยด้วยซ้ำ :L4396: :L4396: :L4396:

ส่วนเรื่องปั๊มน้ำมันแถวเส้นพระรามสองที่ควรหลีกเลี่ยงนั้นผมขอยืนยันอีกเสียงว่าจริงครับเพราะเพิ่งเจอมากับตัวเองเมื่อเร็วๆนี้ กว่าจะรู้ว่ามีตะกอนสีดำในน้ำมันก็เล่นเอาเกือบแย่ไปเหมือนกัน ยังดีที่ตรวจเจอในขณะที่ยังไม่ออกอาการ ปัจจุบันเลยต้องเลิกเติมปั้มนั้นไปเลยทั้งๆที่เป็นปั๊มที่เติมประจำ

พี่โย่ง บางพระ:
ส่วนใหญ่เติมเสือกับเพลิง คงต้องเปลี่ยนมาเติมหอยกับดาวแทนแล้ว

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version