Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Technics, Maintenance & Problem solving
ครบ 100,000 โล จัดมาละครับสายพาน Timing แวะมารีวิวเหมือนเดิม
บี [SuperDaddy]:
ครบรอบพอดีกะรถครอบครัวที่ปกติคุณพ่อไว้ใช้งาน รถผมเป็นตัวขับ 2 ปี 2012
เป็น 2.5 GT ตัว VG Turbo ดีเซล ปกติเข้าศูนย์บริการมิตซู วีเอ็มเอส ตรงถนน นวมินทร์ตลอด เพราะใกล้ๆบ้าน ออกรถที่นี่ด้วยมั้งครับเห็นมีส่วนลดให้ 10% ตลอด
ก็เลยใช้บริการที่นี่เรื่อยๆมาจนแม้ว่าหมดประกันไปแล้วก็ยังเข้าอยู่อีก 2รอบ คือตอน 8หมื่นโล กะ 9หมื่นโล
หลังจากกลับจากเที่ยวระยอง ไมล์รถก็ผ่านหลัก 100,000 กิโลเมตรพอดี เลยต้องรีบจัดการเรื่องสายพาน Timing Belt เพราะกลัวว่าใช้ๆไปจะมีปัญหา
ทีแรกก็ว่าจะเข้าศูนย์ครับ เห็นบอกค่าบริการรอบนี้น่าจะราวๆ 13,000-14,000 บาท เพราะปกติเอาน้ำมันเครื่องไปเองรวมได้ส่วนลดอีกนิดหน่อย ทีนี้ก็เริ่มหาข้อมูลครับ
ว่าคนที่ครบๆ 100,000 โล เค้าทำอะไรกันบ้าง ก็เห็นมีหลายรายกานเลยทีเดียวที่ต้องเปลี่ยน
ทีนี้พอหาข้อมูลไปเยอะๆก็เกิดอาการ งง สิครับ 555 ทำไมมันเยอะจริงๆ ทั้งแต่ละศูนย์จัดอะไหล่ไม่เหมือนกัน บางคนได้ตัวนี้ บางคนไม่ได้ตัวนี้ ส่วนเพื่อนๆที่เข้าอู่ก็มีทั้งแบบมีอะไหล่ตัวนี้ ตัวนี้ไม่มี
เยอะจริงๆครับ สำหรับมาตรฐานมิตซู ยี่ห้ออื่นไม่เคยเจอเลยจริงๆ :sd06:
ทีนี้ก็มาเจอกระทุ้นี้พอดี http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,3769.0.html
ต้องขอขอบคุณพี่ตามที่เขียนกระทุ้ตั้งต้นเป็นหลักให้ พร้อมภาพละเอียดเลยครับ แต่สำหรับคนไม่เคยทำรถหรือไม่เคยเช็คระยะแสนแบบผม บอกเลยว่าก็ยังงงๆอยู่นึกภาพมะค่อยออกแต่ก็กะไว้ว่าจะเอาไว้เป็นตำรา 555
ว่าแล้วก็โทรนัดศูนย์บริการครับ โทรไปแต่เช้า ปกติโทรนัดเข้าวันเสาร์เช้าๆ ก็มักจะรอรับรถได้เลยถ้านัดล่วงหน้า แต่รอบนี้สงสัยอาการจะหนักเพราะศูนย์บริการบอก ต้องทิ้งรถไว้นะค๊าาาา 2วันเสร็จ ทำนานมากกกกก
ทีนี้ชักหวั่นๆสิครับ ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนไม่ชอบทิ้งรถไว้ที่ไหนเลยถ้าไม่จำเป็น ทิ้งไว้ตั้ง2วัน ไปเฝ้าก็ลำบากมะมีเวลาอีก กลัวก็กลัวว่าเกิดไปเจอช่างแบบช่าง(แมร่ง) ทีนี้ผมคงจะยุ่งหนักเพราะซีลภายในตั้ง 3-4ตัว ไหนจะ O-ring อีก
ทำไงต่อดี คิดอยู่นาน :sd06:
ว่าแล้วก็หาอู่ครับ อันดับแรกเลยที่นึกถึงก็อู่ 99 Auto อู่พี่นกที่เคยไปทำเบรคมาตอนนู้น ละก็มีอีกที่คือ Mitsu Only อู่ใกล้บ้านแถวๆรามอินทราแต่เนื่องจากยังมะเคยไปเลยตัดสินใจง่าย เอาอู่ 99 นี่ละครับ
เห็นพี่ๆในเวปไปใช้บริการกันเยอะ เลยนัดหมายทางกระทุ้พี่นกล่วงหน้าซะตั้งกะปลายตุลา เคลียร์ตารางล่วงหน้าเอาวันที่ 5นี่ละ ว่างๆไปนั่งดูนั่งชมเรียนรู้ได้ทั้งวัน
โดยส่องจากโปรแกรมนี้คับ
คิดสะระตะในใจข้อดีคือไม่ต้องทิ้งรถ รอข้ามวันเพราะสามารถรอรับได้เลยอีกอย่างรถเราก็หมดประกันศูนย์ไปแระ เอาว่ะ ไม่มีสติกเกอร์ TypeD ก็ไม่เป็นไร (แอบอยากเขกกะโหลกตัวเอง รู้งั้นสั่ง Type D มาติดบ้างดีก่า 555)
เลยต้องจ่ายตามโปรแกรมนี้โปรฯจากเวป 99Auto แทน เบ็ดเสร็จ 11,000 ถ้วนๆ ทำ Timing Belt ละเด๋วค่อยไปเช็ค 100,000 โลตามโปรแกรมศูนย์ทีหลัง
บี [SuperDaddy]:
พอถึงวันนัดก็เตรียมตังค์ไปครับ พร้อมกะติดเอาน้ำมันเครื่องไปด้วยเผื่อถ้ามีเวลาจะได้เปลี่ยนด้วยเลยทีเดียว
ปกติผมใช้ของ Castrol Edge Titanium แต่ น้ำมันเครื่องรอบนี้ก็จัดตัวนี้มาครับ ปตท. สังเคราะห์แท้ๆ ลื่นไม่ลื่นไม่รู้ รู้แต่อยากได้ลำโพงฟรี อันนี้ซื้อเก็บไว้นานละอยากได้ลำโพงเค้าเฉยๆ 555
พอพี่นกมาก็คุยรายการที่จะทำพร้อมทังสองถามเรื่องเช็ค 100,000 โล ปกติศูนย์ทำไรบ้าง พี่นกก็แจ้งให้ผมทราบว่า นอกจากเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกะกรองโซล่า ก็มีรายการเช็คพวกช่วงล่างเบรค อีก 5-6รายการ
ผมเลยตัดสินใจว่าเคร ทำครับ เช็ค100,000 ด้วยละกัน แกบอกงั้นจัดไป 300บาทค่าแรง เพราะเอาน้ำมันเครื่องมาเอง ส่วนกรองโซล่าไม่มีก็เอาของอู่อะไหล่แท้จัดไป
พร้อมครับรอขึ้นเขียงแระน้องปาของผม
เหมือนเป็นวัน Timing Belt แห่งชาติเพราะมีคันนึงเปลี่ยนอยู่ก่อนหน้าผมแระ 1วัน ผมเป็นคันที่ 2 ส่วนอีกสักพักก็มีพี่อีกท่าน ปาสีขาว เข้ามาเปลี่ยนรายการเดียวกันเลย 555
พอเจอพี่นก ก็ยกของมาให้ครับ ตามแพ็กเกจ ละช่างก็ลงมือแกะแระ ผมก็นั่งดูช่างทำไป นั่งอ่านข้อมูลไปเพลินๆ
แกะใส่กล่องไว้ไหนชมซิ มีรายการอะไรบ้าง คุยกันเป็นรหัส Part Number ผมนี่บอกตรงๆ งงอ่ะ ไปมะถูก แต่ทั้งหมดพี่นกบอกครบ
บี [SuperDaddy]:
เริ่มลงมือละครับ ยกชึ้นถ่ายน้ำมันเครื่อง กะเปลี่ยนกรองโซล่าก่อนเลยอย่างแรก
เสร็จละก็เริ่มทำการรื้อครับ รื้อออกมาเพียบบบบ ช่างความจำดีมาก ผมขอชมเลย 555
เป็นผมรื้อขนาดนี้มี ญี่ปุ่นทำเกินแน่ๆครับ ส่วนตัวแล้วผมเคยทำงานที่อู่สมัยไปเรียนอยู่เมกา เป็นร้านยางละก็รับซ่อมเล็กๆน้อยๆก็อาศัยช่างฝรั่งสอน ทำงานหาเงินเรียนภาษาเอา ถอดมานี่ผมต้องเรียงตามลำดับเลยกลัวประกอบผิด :sd42:
พอรื้อๆไปสักพัก สายพานก็ออกมากองกันละครับ
รายการแรกเป็นสายพานแอร์ กะสายพานเครื่อง ดูจากสภาพละไม่น่ารอดสำหรับสายพานแอร์ แต่สายพานเครื่องดูทรงละยังพอไปไหวแต่ก็อ่ะนะ เก่าพอตัว
อันนี้สายพานแอร์
อันนี้สายพานเครื่อง
ลองถามช่างดู สายพานเป็นไงบ้างครับดูแย่เลย ช่างบอกครับสายพานแอร์เน่าเลย
ลองไปคุ้ยๆกล่องอะไหล่ ไม่มีสายพานแอร์ กะสายพานเครื่องแฮะ มีอยู่ 2เส้นหน้าตาคล้ายๆกัน อันนึงน่าจะ Timing อีกอัน น่าจะสายพานบาลานซ์
ไม่มีครับ มี2เส้น ถามช่างดูช่างบอกต้องดูสภาพถ้าไม่โอเครก็ต้องเปลี่ยน เด๋วให้ลองถามพี่นกดู
ผมเลยเดินไปถามพี่นก แกเดินมาที่รถบอกว่า "ต้องดูสภาพถ้ามันไม่เสียก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน" :D
อ่า.... "แต่ของผมเน่าเลยนะครับโดยเฉพาะสายพานแอร์ ไหนๆทำละควรเปลี่ยนเลยไหมครับ" อันนี้ผมเองเริ่มงงๆแระแต่ก็มะเป็นไร
แกก็เลยเดินกลับไปเอาสายพานมาให้อีก 2เส้นครับ อันนึงเป็นสายพานแอร์ อีกอันเป็นสายพานหน้าเครื่อง
สายพานแอร์ครับ
ส่วนอันนี้เป็นสายพานเครื่อง Bonum ครับ แกไม่ได้พูดอะไร ผมเข้าใจว่าของแท้มิตซูอาจจะหมดพอดี นัดแล้วแต่ของขาดรึอาจจะสั่งไม่ทัน มะเป็นไรครับ หน้าเครื่องผมไม่ซีเรียส มีปัญหาไรคงเปลี่ยนไม่ยากอยู่
อีกอย่างลองดูสายพานเค้าก็น่าจะพอไหว น่าจะทนทานพอตัว เด๋วคอยเช็คเป็นระยะ :D
อ่า... เคร เริ่มงานต่อได้ ขั้นตอนต่อจากนี้ยาวเลยครับ ช่างค่อยๆถอดปั้มน้ำออกมา ถอดนู่นถอดนี่ออก ปั้มนี่ยากจริงๆดูแล้วอยู่ในสุด
พวกอะไหล่ถอดมาละก็เอาไปทำความสะอาด เตรียมรอประกอบกลับ
รูปปั้มน้ำเก่าครับ ข้างในปิ๋งๆแต่ก็ควรเปลี่ยนอ่ะครับ ไหนๆละถอดก็ยากอันนึง2พัน ผมว่าเปลี่ยนไปเลยดีกว่า
อันนี้ตอนรื้อออกหมดแล้ว
บี [SuperDaddy]:
แอบมาดูบิลระหว่างรอช่างล้างประกอบปั้มน้ำ
แอบหวั่นใจเล็กน้อย มีรายการสายพานแอร์ 220บาท กะสายพานเครื่อง Bonum 280บาท
กรองเครื่อง 235บาท แพงก่าศูนย์ 10บาท
กะกรองโซล่า ราคาเท่ากะศูนย์มิตซู 350บาท
ช่างก็ประกอบไปเรื่อยๆ
ระหว่างนี้ผมก็นั่งดูตำราของพี่ตามประกอบกับนั่งทำความเข้าใจกับชิ้ันส่วนต่างๆที่จำเป็นในการเปลี่ยนสายพาน Timing
ก็เริ่มเข้าใจกับชิ้นส่วนต่างๆเช่นสายพาน Timing กับสายพาน Balance(หรือสายพานปั้มน้ำมัน)
คือต้องมีสายพาน 2เส้นที่อยู่ในเครื่องครับ หลักๆเลย
ของเก่าที่ถอดมาก็สภาพแย่ละ 1 เส้นคือเส้นสั้น หรือสายพานบาล้าน ดูจากรูปแล้วมีรูดแน่ๆถ้าใช้ต่อไปยาวๆ
ส่วนสายพาน Timing สภาพพอถูไถดีกว่านิดนึง เส้นยาวกว่าสายพานบาล้าน
ก็นั่งไล่รายกาะอะไหล่พร้อมกะหน้าตาของอะไหล่แต่ละชิ้นคร่าวๆไปเรื่อยๆตามตำราหนูขาวของพี่ตาม
1: สายพานราวริ้น (Timing Belt)
2: สายพานบาล้านซ์ (หรือสายพานปั้ม) อะไหล่เขียน Belt Valve
3: ลูกรอกบาล้านซ์ หรือ ลูกรอกสายพาน
4: ตัวปรับตั้งสายพาน
5: พูลเล่อันนี้ตามรายการพี่ตาม มี3ตัว แต่ของพี่นกจะมีมาพร้อมขา พร้อมกะพูลเล่อีก 2ลูก รวมเป็น 3ลูกเหมือนกัน
ส่องดูจะเห็นว่ามีพร้อมขาอยู่ 1 อัน ละก็ อีก2อัน อันนี้จะบอกว่าของแท้เป็นยี่ห้อ NTN เพราะงั้นใครจัดชุด Bonum ที่ให้ NTN มาก็สบายใจได้เลยเหมือนกัน
ประชุมแพ๊พคับ เด๋วมาต่อน๊า
< พีท > ChumphoN:
ขอบคุณพี่บีที่เอามาให้ดูครับ ของผมก็อีก 3 หมื่นโล ต้องเปลี่ยนเช่นกัน
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version