Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Wheels, Tires, Brakes & Suspension Systems

ยางดี หรือ โช๊คดี

<< < (3/4) > >>

พี่นะ [Na ratchada]:

--- อ้างจาก: ตูมตาม ที่  4 สิงหาคม 2014, 11:15:28 ---ผมคิดว่าสปริงรถพี่สิทธิน่าจะเป็นสปริงเดิมตอนเปลี่ยน MX-6 เพราะไม่เห็นมีพูดถึง แล้วมาเปลี่ยนสปริงตอนเปลี่ยนโช๊คหน้าเป็น IRON Man

ทีนี้มาดูอาการกันซักหน่อย อาการที่พวกเราชอบพูดถึงกันคือ "แน่น หนึบ" นั่นหมายถึงอาการโคลงตัวของรถมีน้อย เมื่อรถอยู่ในจังหวะที่น้ำหนักของรถไม่ลงที่จุด CG ซึ่งอาการนี้จะพบได้ง่ายตอนเข้าโค้ง หรือตอนมุดแซงซ้ายขวาแบบเร็วๆ ซึ่งการเปลี่ยนช่วงล่างให้มีความแน่นหนึบคือจะมีอาการโคลงตัวของรถน้อย การเข้าโค้งในความเร็วระดับหนึ่งสามารถทำได้โดยตัวรถไม่โย้ออกไปทางโค้งนอกมากจนทำให้เรารู้สึกว่ามันจะหลุดโค้ง หรือการมุดซ้ายขวาแบบเร็วๆสามารถทำได้โดยที่เราไม่รู้สึกว่าท้ายรถมันจะไม่ยอมตามเรามา สำหรับผมอาการแน่นหนึบจะประมาณนี้ครับ

ส่วนอีกอย่างคือ "นิ่ง" อันนี้สำหรับผมแล้วความนิ่งของรถอยู่ที่การขับทางตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเจอกับสภาพถนนที่ขรุขระ ไม่เรียบ เป็นหลุมบ่อ สามารถใช้ความเร็วผ่านถนนดังกล่าวได้โดยที่ตัวรถนิ่ง ไม่เซ ไม่ไถลไปตามการตกหลุมบ่อบนพื้นผิว หรือพวกมาลัยไม่สะบัดไปตามการตกอุปสรรคดังกล่าว

รวมกันเราจะเรียกว่า "นิ่ง แน่น หนึบ" ซึ่งจะได้มาจากการปรับแต่งช่วงล่าง ซึ่งหมายถึง โช๊ค + สปริง + ล้อ + ยาง ทั้ง 4 อย่าง หากสามารถ set ให้สมดุลกัน การทำงานของทั้ง 4 อย่างจะสอดคล้อง และให้ความรู้สึกกับเราอย่าง "นิ่ง แน่น หนึบ"

การทำงานของ โช๊คกับสปริง นั้นเป็นการทำงานร่วมกัน สปริงที่แข็งจะช่วยในเรื่องของการทรงตัวได้ดีกว่าสปริงที่นุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าโค้งหรือมุดซ้ายขวา เพราะสปริงแข็งสามารถประคองน้ำหนักตัวรถได้ดีกว่าจึงทำให้น้ำหนักของรถไม่หลุดออกจาก CG มากนัก แต่ข้อเสียคือมันแข็ง ทำให้ความรู้สึกถึงการสะเทือนของตัวรถเมื่อผ่านพื้นผิวไม่เรียบส่งต่อสู่ผู้ขับและผู้โดยสารได้มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวิ่งบนความเร็วต่ำ

ส่วนตัวโช๊คนั้น ทำหน้าที่ในการรับแรงและผ่อนแรงจากสปริง คือการยุบตัวหรือยืดตัวของสปริงนั้น หากไม่มีโช๊คช่วยดึงไว้ จะทำให้มันยุบและยืดเต็มที่ รถจะมีอาการกระโดดเมื่อสปริงทำงาน ตัวโช๊คจะเป็นตัวดึงแรงของสปริงไว้ ไม่ให้ยุบหรือยืดอย่างรุนแรงมากเกินไป ดังนั้นโช๊คที่แข็งก็จะใช้ได้ดีกับสปริงที่แข็ง เพราะตัองรับแรงในการยุบและยืดเยอะๆ การทดสอบความเหมาะสมของโช๊ค ผมจะใช้วิธีการทดสอบด้วยการโดดสะพาน เมื่อรถกระโจนขึ้นสะพานไป ในจังหวะที่ลงมานั้นดูว่ารถมีอาการเด้งขึ้นลงมากน้อยแค่ไหน คนขับจะรู้สึกถึงอาการ rebound ของสปริง หากโช๊คที่ set ได้เหมาะสมกับสปริง อาการ rebound จะเกิดขึ้นไม่มาก คือจะมีการยุบตัวในจังหวะลง และเมื่อยืดขึ้นแล้ว โช๊คจะดึงไม่ให้สปริงยุบตัวลงมามากนัก ถ้าให้จินตนาการง่ายๆ คือโช๊คที่ดึงสปริงไม่อยู่คืออาการที่รถลงสะพานมาแล้วเด้งเหมือนนั่งอยู่บนสปริง แบบนี้เรียกว่าสปริงแข็ง โช๊คนุ่ม แต่หาก set ให้เหมาะสม รถจะ rebound ขึ้น 1-2 ครั้งเท่านั้น แล้วจะวิ่งต่อไปอย่างปกติ รถยุโรปแพงๆ แทบจะไม่มี rebound เลยในการกระโดดสะพาน

ส่วนยางนั้นมีผลเช่นกัน เพราะโครงสร้างยางที่ไม่เหมือนกันย่อมมีผลต่อการขับขี่ ยาง TOYO A/T เป็นยางที่ดีทีเดียว ความเงียบไม่เป็นรองใคร (ในตอนซื้อ ใช้ๆไปเมื่อเนื้อยางแข็งมาลองฟังกันอีกที) และยางใหม่เนื้อยางยังดี มีประสิทธิภาพในการซึมซับแรงสะเทือนจากถนนให้ได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ล้อ 16 หรือ 17 ที่มีแก้มยางสูง จะช่วยรับแรงให้มากขึ้น (สังเกตุดูว่ายาง 16 17 ขับแล้วจะนุ่มกว่ายาง 20) ดังนั้นหากพี่สิทธิเปลี่ยนยาง จากเดิมมาเป็น AT ยางที่หนาขึ้น แก้มที่หนาขึ้นย่อมให้ความรู้สึกถึงความนุ่ม นิ่งได้มากกว่ายางเดิมที่ใช้งานมาพอสมควรแล้ว (พี่สิทธิไม่ได้บอกว่าใช้มาเท่าไหร่) สำหรับยางนั้นขอให้ทำใจไว้ซักนิดว่าอาการดังกล่าวมันจะอยู่กับเราซักช่วงหนึ่ง จากนั้นเมื่อใช้ไปแล้วเนื้อยางแข็งขึ้น อาการก็อาจเปลี่ยนไปด้วย เป็นเรื่องปกติธรรมดา

--- End quote ---

มาเพิ่มข้อมูลจากเนื้อหาของพี่ตามที่เคยทำภาพดุ๊กดิ้กประกอบกับคำบรรยาย  ลองใช้ function search ดูอีกทีครับ





บอล บีบีคอม:
 :L2736:  :L2736: 

Dharatib เก่งเชียงราย:
แจ่มแจ้งเลยคับพี่ๆ

ธี สวนผัก:
 :sd23: ขอบคุณในความกระจ่างแจ้งและเป็นข้อมูลที่ดีที่ได้เรียนรู้จากพี่ตาม พี่นะ ด้วยคนครับ  :L2734:

ใหญ่_Yai:
 :L2888: :L2888:

ค่อยๆอ่าน ทำความเข้าใจ ความรู้ล้วนๆ
ขอบคุณในความตั้งใจของพี่ๆทุกคนครับ

 :L2900: :L2900:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version