Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > D.I.Y. (Do It Yourself)

DIY : Control Central Lock แนวใหม่

<< < (8/10) > >>

ปุ้ย:
ลงข้อมูลเกี่ยวกับรีเลย์เบื้องต้นไว้ละครับ
http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,2073

เอฟ Placebo:
สอบถามคุณปุ้ยและคุณต้นหน่อยครับ ถ้าผมจะกลับขั้ว + และ - ที่จ่ายเข้า Switch และ Relay จะได้ไหมครับ ผมจะเอา + เข้า Switch เพื่อต่อไป Relay ส่วนอีกขาของ Relay แต่ละตัวก็ลงกราวนด์ไป ก็น่าจะเหมือนกันใช่ไหมครับ

พี่ตุ้ยดูแล้วพอจะต่อเองได้ไหมครับ

พี่ต้น สมุทรสาคร:

--- อ้างจาก: เอฟ Placebo ที่  9 ตุลาคม 2013, 21:33:41 ---สอบถามคุณปุ้ยและคุณต้นหน่อยครับ ถ้าผมจะกลับขั้ว + และ - ที่จ่ายเข้า Switch และ Relay จะได้ไหมครับ ผมจะเอา + เข้า Switch เพื่อต่อไป Relay ส่วนอีกขาของ Relay แต่ละตัวก็ลงกราวนด์ไป ก็น่าจะเหมือนกันใช่ไหมครับ

พี่ตุ้ยดูแล้วพอจะต่อเองได้ไหมครับ

 

--- End quote ---
ผมว่าไม่แตกต่างกันแค่เปลี่ยนมาจ่ายไฟบวกแทน อันนี้อยู่ที่ความสะดวกของการเดินสาย  :L2904:

พี่ต้น สมุทรสาคร:
สรุปนะครับขอทำ  DIY เป็นรูปเสมือนจริงนะครับ  แบบ รีเลย์  2 ตัว ตัดสายสองเส้น
อุปกรณ์
 รีเลย์ 12V 5pin   2ตัว 
 สายไฟ
 หัวแร้ง ตะกั่ว
 เทปพันสายไฟ
 ฯลฯ


เริ่มที่อุปกรณ์หลักก่อนครับรีเลย์ จะต่อสายทั้งหมดตามนี้เสร็จแล้วเอาเทปพันกันไปโดนกราวด์จุดอื่นๆ หรือจะหากล่องใส่ก็ได้ครับ

เราจะมีสายเพื่อไปเชื่อมต่อจุดอื่นๆ 6 เส้น +สายไฟจากแบต.1เส้น (สายไฟจากแบต.ผมต่อตรงจากแบต.ผ่านฟิวส์ 10 Amp. มานะครับ)
สาย1 - 2 จะไปต่อที่สวิช์ (อันนี้แบบไม่มีไฟ) ตำแหน่งแล้วแต่จะสะดวกนะครับ ส่วนเส้นกลาง คือ กราวด์ต่อแถวที่ติดตั้งสวิทช์ได้เลย


ต่อมาแกะฝาครอบชายประตู และ ฝาครอบตรงคันเร่ง (พี่นะทำให้ดูแล้วตามนี้ครับ http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,888.0.html  ของอุนุญาตพี่นะด้วย  :sd23: )
จะเจอสายไฟอยู่หลายชุด จะมองเห็นชุดกลางๆ ดึงปลั๊กออกมาเพื่อทำงานสะดวกขึ้น เราจะต้องตัดสาย 2 เส้นครับ
1. สีเขียว ขาว จุดเทา
2. สีขาวจุดเทา


 

เมื่อตัดแล้ว จะนำสายจาก ชุด รีเลย์มาต่อตามนี้ครับ
สายที่ 3 ต่อกับสายสีเขียว ขาว จุดเทา เส้นนี้จะติดกับปลั๊ก
สายที่ 4 ต่อกับสายขาว จุดเทา เส้นนี้จะติดกับปลี๊ก
สายที่ 5 ต่อกับสายสีขาว จุดเทา ที่อยู่ด้านบน
สายที่ 6 ต่อกับสายสีเขียว ขาว จุดเทา ที่อยู่ด้านบน

เมื่อต่อครบหมดแล้วการใช้งานจะเป็นดังนี้

-เมื่อปิดประตูทุกบาน จะสามารถใช้ล๊อค ปลดล๊อค สวิทช์เก่าที่ประตูคนขับ และสวิทช์ที่เพิ่มใหม่ได้
- เมื่อประตูคนขับเปิดอยู่ สามารถกดล๊อคจากสวิทช์ใหม่ได้ แต่ประตูคนขับจะไม่ล๊อคและเด้งเป็นปลดล๊อคทุกบาน
- เมื่อประตูบานอื่นนอกจากประตูคนขับเปิด สามารถกดล๊อคได้ทั้งสวิทช์ เก่า และ ใหม่ และประตูที่เปิดนั้นจะล๊อค
- ในกรณีที่ล๊อคอยู่ คนขับเปิดประตู ก็จะปลดล๊อคทุกบาน
ไม่ยากใช่มั้ยครับ  :L2894:

เอฟ Placebo:
 :sd10: :sd23: :sd10: :sd23: :sd10: :sd23:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version