Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Performance Talks & Engine Modifications
ถ้าอินเตอร์หนาขึ้นหรือใหญ่ขึ้นจะทำให้เครืองเย็นลงไหมครับ สำหรับ 2.5 vg 4wd
ติ๊กตั๊ก:
--- อ้างจาก: พี่นะ [Na ratchada] ที่ 24 กันยายน 2014, 09:50:58 ---ขอบคุณข้อมูลครับพี่ตุ้ย จากประสบการณ์ที่ศึกษามา สิ่งที่พี่ตุ้ยจะได้จากการเปลี่ยน inter ใหญ่น่าจะเป็นเรื่องการลดอุณหภูมิไอดีมากกว่าการลดความร้อนเครื่องยนต์ การลดความร้อนไอดีจะทำให้มวลไอดีหนาแน่นขึ้นกว่าเดิม ความร้อนที่ลดลงต่อองศาสร้างมวลไอดีควบแน่นได้พอสมควรเสมือนขับรถช่วงเวลาอากาศเย็น ผลที่ตามมาอีกคืออาจจะช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้นแรงเค้นลดลง มีผลให้ความร้อนคงที่ขึ้นนิดหน่อยอาจจะไม่มากเพราะโดยปกติพอรถแรงขึ้นเราจะส่งคันเร่งต่อเนื่องทำให้ความร้อนเดินตามเช่นเดิม แต่ผลรวมที่เห็นชัดน่าจะเป็นไอดีขาเข้าที่ดีขึ้น ทั้งนี้ฝากสังเกตุเรื่องความไวของรอบเครื่องต่อบูสให้ด้วยครับว่ารอรอบกว่าเดิมหรือรอบมาไวกว่าเดิมอย่างไรในการเปลี่ยน inter โดยไม่ปรับค่า flow อากาศของ Turbo(กรณีเดิมๆไม่ตกแต่ง) หากไม่มีผลต่างแสดงว่าขนาดท่อที่เลือกไว้และขนาดinter ลงตัวพอดีกับแรงอากาศที่ turbo อัดให้ได้ น่าจะได้ผลการตอยสนองที่ดีกว่าเดิมพอสมควร
รอติดตามผลเพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางครับ (หากผมเข้าใจผิดผลาดหรือพี่ตุ้ยได้ข้อมูลมาต่างจากนี้รบกวนช่วยแชร์อีกทีนะครับ ผมจะได้ทำความเข้าใจกับระบบใหม่อีกครั้ง เพราะรถผมยังไม่ๆได้ถึง step inter เลย)
ขอบคุณครับ
:L2734:
--- End quote ---
รอฟังผลด้านการใช้งานอีกเรื่องครับ
พฏ:
:L4365: :L4365:
ต๋อง Fuddy:
--- อ้างจาก: เด่น บางนา ที่ 24 กันยายน 2014, 09:52:48 ---ถ้าเปลี่ยนอินเตอร์ใหญ่ขึ้นจากเดิม จะทำให้รอบต้น รถมีอาการอืด เพราะเทอร์โบ จะต้องปั่นอากาศให้เต็มอินเตอร์
ปรกติ ถ้ามีการอัพเทอร์โบ ถึงจะเปลี่ยนอินเตอร์ให้ใหญ่ เพราะว่าของเดิมมันระบายอากาศไม่ทัน
อะไรใหญ่ไปก็ใช่ว่าจะดีน๊ะครับ เช่น ท่อไปเสีย เค้าจะขยายตามกำลังเครื่องยนต์
--- End quote ---
:L2734: มีประสบการณ์ก็แชร์ออกมาได้นะครับ รอรับความรู้ด้วยคนครับ
ตุ้ย - นนทบุรี:
ตอบ พี่นะ [Na ratchada] :ตามที่พี่นะบอกน่ะครับ วัตถุประสงค์ของการเปลี่ยนอินเตอร์เพื่อต้องการลดค่าอุณภูมิอากาศก่อนเข้าเครื่อง IAT2 ให้ต่ำลง และของแถมคือได้อุุณภูมิน้ำหล่อเย็น ECT ลดลงนิสสนึงครับ
ตอบ พี่เด่นบางนา :ตามที่พี่แชร์เรื่องขนาดอินเตอร์ที่ใหญ่จะทำให้รอรอบ ด้วยอินเตอร์มันมีหลายขนาดให้เลือกใช้ ตามขนาดเทอร์โบ และบูสที่ใช้งาน หากเลือกได้พอดีอาการรอรอบก็หมดห่วงครับ
ตอบพี่ๆที่สอบถามเรื่องผลการใช้งาน : อาการรอรอบไม่มี ได้อัตราเร่งที่ดีขึ้น และรอบปลายดึงยาวขึ้นกว่าเดิมครับ เสียงเครื่องดังแน่นขึ้น ประมาณนี้อ่ะครับ
ปล. ลองขับแบบปิดกล่องเข้าโหมดสแตนดาร์ด ก็ได้อัตราเร่งที่ดีขึ้นเช่นกันครับ อาการรอรอบมีนิสสสหน่อย ;D
เด่น บางนา:
รบกวนสอบถามหน่อยครับว่า ของเดิม กับของใหม่ นี้ ขนาดแตกต่างกันมากหรือปล่าว เผือเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆ พี่ๆ สมาชิก ได้ตัดสินใจ เวลาอินเตอร์ตัวเก่า ร้าว หรือมีปัญหา
:L2736:
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version