Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Technics, Maintenance & Problem solving
บทสุดท้ายของมหากาพย์เรื่องความร้อนครับ......ตอนอวสาน
พี่ปรี บางบ่อ:
ไม่เคยนั่งอ่านอะไรได้นานขนาดนี้เลย....มันเยี่ยมมากๆเลยครับพี่ตาม ความรู้เต็มๆเลย :L2900: :L2900: :L2900:
แต่ของผม VG2.5 ขับ2 ปี12 จะไม่ค่อยมีปัญหาความร้อนเท่าไร มีครั้งเดียวที่ฮีท จนทะลุ100 ร้องตีสๆ
ตอนขึ้นเขาปักธงชัยนั่นแหละ ดันไปตั้ง ไว้ที่โหมด3 เพราะขับทางตรงมันจัดเกินไป พอขึ้นเขาไม่ได้ปรับเป็นใหมด ECO
ก็ร้องเตือนที่100นั่นแหละ :L2905: :L2905:
ปุ้ย:
ขอบคุณครับพี่ตูมตาม ได้ความรู้ดีมากๆ :sd23:
ปาผม VG ขับสี่ ปี 2011 ครับ
ปกติก็ไม่ค่อยได้ดูเรื่องความร้อนเท่าไหร่ จะดูบ้างก็ตอนวิ่งทางไกลครับ (ไม่มี smart guage ผมใช้ Android ดูจาก OBD-II)
วิ่ง 120 นี่ความร้อนอยู่แถวๆ 90-92
พอไป 140-150 ขึ้นเร็วครับ ไป 95-96 เลย (วิ่งกลางวัน อากาศร้อน) พอลดความเร็วความร้อนก็ลดลงเร็วด้วย
เกิน 150 ไม่เคยดูครับ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ความเร็วแบบนั้นด้วย (ขับทางไกลปกติไม่เกิน 120 มี 140 บ้างแค่บางช่วงครับ)
แบบนี้ระบบระบายความร้อนปาผมน่าจะยังปกติดีใช้ไหมครับ
ตูมตาม:
--- อ้างจาก: ปุ้ย ที่ 28 พฤษภาคม 2013, 21:12:45 ---ขอบคุณครับพี่ตูมตาม ได้ความรู้ดีมากๆ :sd23:
ปาผม VG ขับสี่ ปี 2011 ครับ
ปกติก็ไม่ค่อยได้ดูเรื่องความร้อนเท่าไหร่ จะดูบ้างก็ตอนวิ่งทางไกลครับ (ไม่มี smart guage ผมใช้ Android ดูจาก OBD-II)
วิ่ง 120 นี่ความร้อนอยู่แถวๆ 90-92
พอไป 140-150 ขึ้นเร็วครับ ไป 95-96 เลย (วิ่งกลางวัน อากาศร้อน) พอลดความเร็วความร้อนก็ลดลงเร็วด้วย
เกิน 150 ไม่เคยดูครับ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ความเร็วแบบนั้นด้วย (ขับทางไกลปกติไม่เกิน 120 มี 140 บ้างแค่บางช่วงครับ)
แบบนี้ระบบระบายความร้อนปาผมน่าจะยังปกติดีใช้ไหมครับ
--- End quote ---
พี่ปุ้ย ความร้อนตอนเครื่องเดินเบา (วิ่งมาแล้วจอดซักพัก) อยู่ประมาณเท่าไหร่ครับ......เท่าที่ดูข้อมูลก็น่าจะปกตินะครับ แต่น้องปาปี 2011 ก็ระวังไว้หน่อยครับ....ดูเหมือนมีอาการวาล์วน้ำแปลกๆกันหลายคัน....กำลังร่วมกับพี่ๆอีกหลายท่านที่ใช้น้องปาปี 2011 เก็บรวบรวมข้อมูลกันอยู่ครับ :L4399: :L4399:
ตูมตาม:
--- อ้างจาก: พีชิน ปาดำ บุรีรัมย์ ที่ 28 พฤษภาคม 2013, 12:06:59 ---รถผม 2.5vg 2011 4wd ออกรถ มิ.ย. 55 ความร้อนเท่ากับพี่ดลครับ วาล์วน้ำไปแล้วเหรอเนีย ติด SMG มา อัด 160-170 ระยะทาง 5 กม. ความร้อนประมาณ 100 ครับ แบบปิดแอร์ สตาร์ท รอเครื่องเย็น 92 ไม่เคยสัมผัส หน้าจอที่บอกความร้อนต่ำกว่า 92 เลยครับพี่น้อง.... ไม่มีการดันราง หรือ กล่องคันเร่ง แต่อย่างใด....
แต่มาคิดอีกที เครื่องร้อน ๆ บางทีมันอาจจะดีก็ได้นะครับ แต่ดันมีคันอื่นที่เย็นกว่าเรา ยอมไม่ได้ซะแล้วคราวนี้
:sd23: :sd23: :sd23: ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ครับ ต้องโทรสั่ง วาล์วน้ำ ซะแล้วล่ะคราวนี้
--- End quote ---
ความร้อนพี่ชินดูจะสูงไปหน่อยนะครับ.....เดินเบาที่ 92 นี่สูงมากครับ....อย่างงี้ใส่กล่องเข้าไปไม่ต้องขับกันพอดีครับพี่ ทะลุ 100 แหงๆ.......ลองเริ่มทดสอบจากการเปลี่ยนวาล์วน้ำก่อนก็ได้ครับพี่......อาการตัวร้อนนี่ต้องยอมรับเลยครับว่าไม่มีสูตรสำเร็จในการแก้ปัญหาครับ....ต้องทดลอง ทดสอบ หาสาเหตุไปเรื่อยๆครับ.....ลองเริ่มจากวาล์วน้ำก่อนครับ เพราะความร้อนยืนพื้นรอบเดินเบาของรถพี่ชินมันสูงมากไปหน่อย....ไม่น่าเกี่ยวกับพัดลมฟรีปั๊มนะครับ....น่าจะเกี่ยวกับวาล์วน้ำมากกว่าครับ....ถ้าลองที่วาล์วน้ำแล้วยังไม่ลดลง คงต้องมาดูที่ระบบไหลเวียนของน้ำ พวกท่อ หรือมอร์เตอร์ อะไรประมาณนี้แล้วหละครับ :L4399: :L4399:
พี่นะ [Na ratchada]:
ตกใจ!กันใหญ่ อย่าตื่นตะหนกกันซิครับ อย่าตกใจเรื่องความร้อนแต่ให้เข้าใจเรื่องความร้อน
*วาว์ลน้ำที่แนะนำให้เปลี่ยน คือวาว์ลน้ำแบบเดิมนะครับ อย่าเอาวาว์ลน้ำผิดสเปคเปิดเร็วมาใส่เพื่อหวังผลด้านความร้อนที่ลดลง
*ที่แนะนำให้เปลี่ยนเพราะมีเรื่อง defect part อยู่บางล็อตแต่ไม่มีผลต่อการใช้่รถตามกฏจราจรทั่วไปอย่างแน่นอน และหากพลาดพลั่งขึ้นมาทางศูนย์พร้อมดูแล
* SMG response เร็วกว่า sensor และ เข็มหน้าปัด 3-5 องศาในช่วงสวิงแต่จะเทียบเท่าในช่วงต่อเนื่อง แต่เข็มหน้าปัดคอนโซลเป็นแบบแผ่นเหล็กรับความร้อนจึงมัปฏิกิริยากับขดสปริงในการขยับตัวหมุน แต่จะถึงจุดนั้นมันจะทำงานเมื่อตอนถึงจุดเดือนของน้ำหล่อเย็นคือที่มากกว่า 120+ water temp
* รถคันไหนที่เดินเบาหรือออกตัวธรรมดา แล้ว engine temp อยู่ที่ช่วง 89-92 , พอช่วงรอบเค้น 1200-2500 rpm. ความร้อนมาอยู่ที่ 96-98 , พอรอบยืนพื้นที่ 2500 rpm ความร้อนตกลง 93-95 , พอเร่งความเร็วที่ 160-170 ความร้อนขึ้นไป 98-102 อาการแบบนี้ขอเคลมวาว์ลน้ำเลย (แต่หากไม่อยากเสียรมณ์กับการสรุปตรวจเช็คของศูนย์ ก็ ซื้อใหม่ครับ 7-800 บาท)
* เรื่องการเปลี่ยนหม้อน้ำที่ใหญ่กว่าเดิม แนะนำครับเพื่อถ่ายเทให้เร็ว แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้ไม่ร้อน แต่ทำให้ร้อนช้าฟังดูดีกว่า
* น้ำยาฟรีปั๊มไว้ที่หลัง เดี๋ยวเล่าให้ฟัง
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version