เริ่มตั้งเมื่อสิ้นเดือน กพ 57 รถผมมีอาการความเร็วตก เหยียบทำความเร็วเกิน 120 ไม่ได้ เครื่องมีอาการวุบ รอบไม่มา ความเร็วไม่ขึ้น
อยู่บนทางด่วน บูรพา นึกอะไรไม่ออก โทรหาหมอผีก่อน ว่าทำไม สาเหตุรถผมเป็นแบบนี้ อย่างนี้ อย่างนั้น หมอผีก็ได้ใจจริงๆ เดียวๆพี่ปรี ผมจอดรถก่อน จอดมอไซด์

ก็เลยคุยว่า อาการเหยีบแล้ว ความเร็วไม่มา เครื่องวุบ ผมให้โจทย์หมอผีไปว่า รถผมวิ่งมา 110,000โลแล้ว ยังไม่เปลี่ยน ระบบสายพานไทม์มิ่งเลย น่าจะเป็นสาเหตุไหม หมอพี่ บอกน่าจะมีส่วน เลยแนะนำ พี่ตุ้ย และให้เบอร์พี่ตุ้ยมา แล้วก็ได้คุยเรื่องเปลี่ยนสายพาน ต่างกับพี่ตุ้ย แล้วเล่าอาการให้ตุ้ยฟัง คำแรกเลย พี่ตุ้ยลากเสียงยาวเลย พี่ปรรรรรรี

ทำไมปล่อยไว้นานขนาดนี้ เดียวจะพังไม่รู้เรื่องนะ ก็เลยเกิดกระทู้ นี้ขึ้นมา
http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,2909.0.htmlได้ตัวเลือก เข้าศูยน์ มา3แห่ง
1/ตามที่พี่ตุ้ยชี้แนะ
2/ ศูนย์ วัดหลวงพ่อโต วัดบางพลี ศูนย์นี้ เสนอราคามา 2 หมื่นไม่มีทอน
3/ ศูนย์ คลองด่าน (ใกล้บ้าน) เสนอราคามา หมื่นแปด มีทอน
วันรุ่งขึ้น ผบ.มีคำสั่งมาว่า เข้าศูนย์ใกล้บ้าน เลย กลัววิ่ง ไปศูนย์ ที่1ไม่ถึง
สาเหตุ ผมให้โจทย์ ศูนย์ไปว่า เครื่องวุบ อาจมาจากเรื่องท่อไอเสีย แตกร้าวหรือ รั่วก็เป็นได้ ให้เช็คให้ด้วย (เช็คแล้ว ไม่รั่ว)
ผมก็เข้าไปฟันธงตามกระทู้ข้างบนนั่นแหละครับ ว่า เปลี่ยน ระบบสายพานแล้วอาการเครื่องวุบหายไปเป็นปลิดทิ้ง
รถกลับมาวิ่งดีเหมือนเดิม อยู่เหมือนเดิม จนกระทั้ง.....
มีโอกาศเดินทางกลับบ้าน ที่ เมืองร้อยเกิน ... เป็นจังหวะที่ได้ทดสอบรถระยะทางไกลๆ
ออกเดินทาง จากบ้านบ่อ ใช้เส้น 304 วิ่งเข้า แปดริ้ว กบินบุรี ขึ้นเขาปัก เข้าโคราช
อาการวุบมาเยือนตั้งแต่ขึ้นทางด่วน บูรพาวิถี อาการเหมือนก่อน จะเปลี่ยน สานพานไทม์มิ่ง เป๊ะ ทุกอย่าง ความคิดต่างๆ ความเครียดต่างๆเริ่มเข้า มันเป็นอะไรกันแน่วะ
อาการหนักเลย ช่วงที่จะถึง ทางเข้าแถววัด หลวงพ่อโสธร เหยียบคันเล่งอย่างไงความเร็วก็มาไม่ถึง 100 จนผมเกิดความรำคาญ มันเป็นอะไรกันแน่ ขับอยู่ 50- 60 รถว่างๆ เข้าเกียร N คันเร่งจนสุด รอบขั้นไปที่ 5-6000 รอบ จนสมาทเกจ ไฟแดงขึ้นโชว์ ว๊าบๆ จนคนหลังเขาคงคิด ไอ้ปาเจโร่ คันหน้ามันเป็นอะไรของมันวะ ควันท่วมข้างหลังจนหมด 555
ขับไปเรื่อยๆจนจะเข้าเขต อ.กบินบุรี อาการก็ยังไม่หายเหยียบยังไง ก็ไม่ได้120 เหมือนเดิมครับ โทรหาหมอผี นะ รัชดา คือเก่า พี่นะ อาการเดิม เหยียบไม่ขึ้น มาอีกแล้ว ได้รับคำแนะนำพี่ปรีจอดดีกว่า อย่าเสี่ยงเลย เอาเลยไปศูนย์เดิม ให้เขารับผิดชอบ และเช็คดูเรื่อง เทอร์โบ จนพี่นะแนะนำ ให้ตั้งค่าหน้า สมาร์ทเกจดูซิ ว่าค่าบูทเทอรโบมันเท่าไร

ตั้งแต่ติดตั้ง สมาทเกจ กับก่องข้าวน้อยมา ก็ไม่เคยเข้าโหมด อื่นๆ ค่า TBP มันจะวิ่งไม่เกิน 16-17 ช่วงที่ความเร็ว จะขึ้น 120 ค่าวัดมันจะอ่านอยู่ที่ ไม่เกิน 17 จังหวะที่มันวุบ ค่าTBP จะตกลงอย่างรวดเร็ว มาอยู่ที่ประมาณ 10 พี่นะเลยสันนิฐานว่า เทอร์โบพี่ปรี มีปัญหาแน่นอน แต่ก็ยังไม่ฟันธง
ในหว่างที่วิงผมก็ลองตั้งค่าสมาทเกจ ทุกค่า โหมด 1-2-3 ECO STD ทุกค่าไม่หาย วุบเหมือนเดิม
วางสายจากพี่นะ โทรกลับเข้า ศูนย์ คลองด่าน แผนกศูนย์บริการรับสาย ผมก็เล่าอาการให้ฟัง เหมือนเดิมน้องคนรับสาย(ผู้หญิงเสียงสวยด้วย ตัวจริงก็สวย) เขาจับรถผมได้ด้วแหละ คันน้ำตาลใช่ไหมคะ น้องเขสันนิฐานเลย พี่เติมน้ำมันไม่ดีหรือเปล่า ความรู้สึกตอนนั้น ก็มีอาการการไม่พอใจในคำตอบที่ได้ น้ำมันมันก็คงเหมือนกันทุกค่ายนั่นแหละ คริๆแล้วน้องเขาก็ โอนสายให้คุยต่อกับหัวหน้าช่าง ก็ได้คุยเรื่องเทอร์โบด้วย เลยถามว่า ถ้าเปลี่ยนลูกใหม่ประมาณ เท่าไร 5-6 หมืน จ๊ากกกก คำแนะนำของหัวหน้า ช่าง เขาบอกรถคันของผมเขาขับออกไปลองเองตอนจะส่งมอบรถ มันก็ปรกติดีนะครับพี่ ผมก็บอกมันวิ่งช่วงอาทิตย์แรก ก็ปรกติ แต่ตอนไม่ปรกติ ช่างเลยบอกว่า พี่ หาที่จอด แล้ว ดับเครื่อง ซัก 10 นาที ทุกอย่างอาจจะดีขึ้น
พักรถที่ปั้ม ปตท ก่อนเข้ากบิน ประมาณ 30 นาที เพราะจากนั้นไปก็เป็นทางขึ้นเขาระยะยาว เขาที่ขึ้นชื่อเรื่องอบัติเหตุ ล่าสุดก็ รถนักเรียนที่ตายกัน 20-30 คนเมือเดือนที่แล้ว
พออกจากปั้ม ลองอีก เหยียบ 120 ไม่มาเหมือนเดิม กรรมใหญ่หลวงละที่นี่ กำลังขึ้นเขาด้วย ก็เลยประคองเลยไปเลื่อยๆไม่แซง ในจังหวะที่ไกล้ๆ แต่มันก็มีบางจังหวะที่ต้องแซงรถใหญ่
ทางขึ้นเขาป็นรถสวนเลนครับ มีอยู่ช่วงหนึงปรกติระยแซงได้สบาย 100-300เมตรขึ้นเขาแซงได้สบาย แต่มาวันนี้ ผมมองไปข้างหน้า ระยะห่าง ประมาณ500 เมตร น่าจะโอน่า ค่อยบรรจงแตะคันเร่งที่ละนิด แซงขึ้นเขาด้วย ที่ความเร็วไม่ถึง 80 เหยียบไม่ขึ้นทุกคนในรถเงียบหมด รถพ่วงคันเบอเร้อ ลงเขามา รถเราไม่มีกำลัง แซงยังไงก็ไม่ขึ้น จะพ้นก็ไม่พ้น รอบก็ไม่มา เอาเกียL มาช่วยจนเหลือแค่ประมาณ 10เมตรได้ ท้ายถึงพ้นมา เพราะคันหน้าช่วยแอบซ้าย คันพ่วงที่เราแซงก็ช่วยแอบ ไม่งั้น ไม่มีโอกาสได้มันนั่งเหลาให้พี่ๆฟังแน่ๆว่า ว่า เกิดอะไรขึ้น

พอลงเขามาได้ถึงโคราช พักรถ พักคน หาสาเหตุต่างๆว่า มีอะไรมันรั่วมันซึ่ม ใต้ท้องรถหรือเปล่า ทุกอย่าปรกติ
น้ำมันเหลือครึ้งถัง นึกถึงน้องคนที่บอกเรื่อง เติมน้ำมัน ผมเลยลองดูก็ไม่เสียหลาย แวะเติมปั้ม
สีเหลือง ทันที ด้วยราคา ลิตละประมาณ 34 บาท
เต็มถังประมาณ 1000 บาท ก็ลองกดคันเร่งดูเมือวิ่งได้ซักประมาณ 10กิโล ความเร็วเกิน120 มาได้เฉยเลย แต่ก็มีอาการวุบให้เห็น เล็กน้อย จนในใจเริ่มมาให้น้ำหนักในเรื่องของการเติมน้ำมัน มากขึ้น ก็ลองไปเรื่อยๆ ไม่น่าเชื่อ กด 140 ยังมาเฉยเลย หันมองหน้ากัน กับ ผบ. เป็นเพราะน้ำมัน ชัวส์
เข้าเรื่อง ที่เล่ามาข้างบน เกิ่นนำนะครับ

ปรกติเลย ผมจะเติม อยู่ สองปั้ม คือ
ปั้มสี เขียว และปั้ม ปตท. เพราะเหตุผลคือ ไกล้ บ้าน และ ออกใบกำกับภาษีง่าย และเร็ว
ส่วนปั้มเหลือง นานๆที่ช่วงที่ออกต่างจังหวัด แต่การออกต่างจังหวัดครั้งนี้ใช้บริการ ของปั้มสีเขียวครับ (ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ประมาณ 5 ทุ่ม ออกจาก บางบ่อบ่าย3)
ยังไม่ฟันธง100% จนกว่าน้ำมันจะหมดถัง ขากลับ กทม. ผม แวะเติม ปั้ม เหลือง ที่อ.พยัคภูมิพิสัย เขตต่อ สารคาม บุรีรัมย์ เข้ากทม ก่อนเข้าโคราช ทางตรงๆ ยาวๆ (เวลา 4-5 ทุ่ม) ผมลอง วิ่ง 140-150 มาได้สบาย จังหวะแซง ก็มาเหมือนใจนึก ช่วงขึ้นเขาปักธงชัย ฝั่งโครราช ถึงมันจะไม่สูงชัน เหมือนฝั่งอ.กบินบุรี จ.ปราจีน แต่ก็เป็นการทดสอบได้อย่างดีที่เดียว ลืมบอกไปผู้โดนสารขาล่อง กทม. 6คน กับข้าสาร อีกหนึ่ง กระสอบ(30-40โล) เรื่องเครื่องยนต์ หายห่วงครับ ไม่สะดุด ไม่วุบ ไม่วืด เรื่องช่วงล่วง ผมเปลี่ยแต่โช้ค นกเหลือ กลับสงกรานต์ คงได้ทดสอบ Set 5ที่สมบูรณ์
แต่เฉพาะโช้คชุดนี้ ก็ให้คำตอบผม จะร้อยเปอร์เซนต์แล้วละ แต่พอนั้งเต็มจำนวน หน้าจะเชิดสูงไปหน่อย ทำให้รถวิงสวนมา ยกไฟใสเลื่อย เพราะรถเราหน้ามันเชิด
ยังไม่หายสงสัยสัย เข้าเขต กทม. ขึ้นบูรพาวิถี ทดสอบครั้งสุดท้าย ผู้โดยสารหลับหมด 160 มาได้สบาย 170 ก็ตามมาติดๆ รู้ล่ะ ยกคันเล่ง ครั้งต่อไป กรูเติม
ปั้มเหลืองเท่านั้น

นี่เป็นประสพการณ์ตรงๆเลยครับ เขามาช่วยแชร์ให้พี่รู้กันว่า การเติมน้ำมันผิด ก็มีผลกับชีวิตเราเหมือนกัน แต่ก่อนก็มีพี่ๆเพื่อนหลายคนนะครับที่พูดเรื่องเติมน้ำมัน ผมก็ยังเชื่อของผมว่า น้ำมันของแต่ละค่ายก็ต้องมีคุณภาพ มาตฐานการผลิต เหมือนกันจึงนำออกมาขายได้ เติมปั๊มไหนก็เหมือนกัน แต่นับจากนี้ไป เจอใครผมก็จะบอกว่า เลือกปั๊มที่จะเติมดีกว่า
