Pajero Sport Mania ปาเจโร่สปอร์ตมาเนีย

Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) => Technics, Maintenance & Problem solving => ข้อความที่เริ่มโดย: กิตติฆร1886 ที่ 24 พฤษภาคม 2013, 19:38:52

หัวข้อ: "กลิ่นเข้ารถ" อาจมาจากระบบแอร์ของรถเองก็ได้
เริ่มหัวข้อโดย: กิตติฆร1886 ที่ 24 พฤษภาคม 2013, 19:38:52
เรื่องมีอยู่ว่า รถผมมีกลิ่นเข้ารถเวลาวิ่งผ่านควันไฟ และมีกลิ่นเหมือนไอเสียและฝุ่นติดที่เสื้อทุกครั้งที่ลงจากรถ
ผมเลยทดลองหาสาเหตุเอง ดังนี้
1.ขับรถด้วยความเร็ว 80 กม./ชม.เปิดแอร์ หน้าและหลัง ขับผ่านควันไฟ    => มีกลิ่นควันเข้ารถน้อยลงกว่าเมื่อขับ 100 กม./ชม. ขึ้นไป
2.ขับรถด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ปิดแอร์ หน้าและหลัง ขับผ่านควันไฟ    => ไม่มีกลิ่นควันเข้ารถเลย ผ่านควันไฟไปประมาณ 1 กิโเมตร จึงเปิดแอร์กลับมีกลิ่นควันเข้ามาบ้างจนลูกชายที่นั่งมาด้วยได้กลิ่น
ข้อสังเกตุ เรื่องของกลิ่นเข้ารถที่น่าจะมาจากระบบปรับอากาศของรถ ก็คือ เมื่อขับรถผ่านควันไฟมาแล้วประมาณ 1 กิโลเมตรแล้วเปิดแอร์ยังมีกลิ่นควันเข้ามาได้ ซึ่งตอนแรกคิดว่าเป็นที่ตัวปิดเปิดอากาศภายนอกรถปิดไม่สนิท แต่ตอนนี้แน่ใจแล้วว่าไม่ใช่

ขอความเห็นพี่ๆด้วยครับ ว่าน่าจะเป็นไปได้ตามที่ผมได้ทดลองหรือไม่
 :sd23:
หัวข้อ: Re: "กลิ่นเข้ารถ" อาจมาจากระบบแอร์ของรถเองก็ได้
เริ่มหัวข้อโดย: บุญเลิศ ที่ 25 พฤษภาคม 2013, 19:34:12
ตามความเข้าใจของผม ตัวปิดเปิดอากาศจากภายนอกปิดได้ดีระดับหนึ่ง
กรณีเปิดระบบปรับอากาศพัดลมทำงานจะทำให้เกิด Suction เกิดแรงดูดอากาศภายนอกเข้ามาได้เล็กน้อย
ทำให้เมื่อผ่านบริเวณที่เกิดควันไฟจึงมีกลิ่นเข้ามาได้

ส่วนเมื่อไม่ได้เปิดระบบปรับอากาศพัดลมไม่ได้ทำงานก็ไม่เกิดแรงดูดอากาศภายนอกจึงไม่สามารถแทรกตัวเข้ามาได้
จึงทำให้เราไม่ได้กลิ่น แต่กลิ่นควันก็ยังอยู่ในกล่องลมที่เตรียมเข้ามาในระบบปรับอากาศ
ฉะนั้นเมื่อเราเปิดระบบปรับอากาศขึ้นอีกครั้งก็เหมือนเดิมคือค่อยๆดูดควันที่ค้างอยู่เข้ามา
แต่เข้าใจว่าจะมีเหลือน้อยลงเมื่อเทียบกับกรณีแรกครับ


หัวข้อ: Re: "กลิ่นเข้ารถ" อาจมาจากระบบแอร์ของรถเองก็ได้
เริ่มหัวข้อโดย: พี่ปุ้ม-PUM_Winyoo ที่ 29 พฤษภาคม 2013, 08:31:50
กำลังจะถามเหมือนกันครับ  เป็นตั้งแต่ได้รถใหม่ใหม่ แต่รถคันเก่าไม่เป็นนะครับเรื่องกลิ่นภายนอก พอจะมีวิธีแก้ไหมครับ ผมรู้สึกเหมือนซีลอากาศไม่ดีครับ
หัวข้อ: Re: "กลิ่นเข้ารถ" อาจมาจากระบบแอร์ของรถเองก็ได้
เริ่มหัวข้อโดย: พี่ลีโจ ที่ 29 พฤษภาคม 2013, 12:13:22
พี่ๆที่ติดกรองแอร์คาร์บอนแล้วมาชว่ยมารีวิวหน่อยครับ (ผมมีแต่ยังไม่ได้ติด :L4387:)มันหน้าจะเกี่ยวกับเรื่องนี้
หัวข้อ: Re: "กลิ่นเข้ารถ" อาจมาจากระบบแอร์ของรถเองก็ได้
เริ่มหัวข้อโดย: พี่พงษ์ zentrino ที่ 29 พฤษภาคม 2013, 13:44:19
ปูเสื่อรอรีวิว

พี่ๆที่ติดกรองแอร์คาร์บอนแล้วมาชว่ยมารีวิวหน่อยครับ (ผมมีแต่ยังไม่ได้ติด :L4387:)มันหน้าจะเกี่ยวกับเรื่องนี้

 :L2754: :L2754: :L2754: