Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Technics, Maintenance & Problem solving
เปลี่ยนไซล์ ล้อเล็ก-ล้อใหญ่ มีผลต่อรถมากแค่ไหน Credit Kapook.com
พี่นะ [Na ratchada]:
--- อ้างจาก: แขก 1911 ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015, 14:54:47 ---ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับพี่โต้ง ผมอ่านดูสองเที่ยวแล้วยังรู้สึก งง งง เพราะไม่ทราบว่าพูดถึงล้อแม็กซ์อย่างเดียวหรือล้อแม็กซ์+ยาง บางข้อก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเช่นการเบรค นํ้าหนักมากกว่าไม่น่าจะทำให้ระยะเบรคสั้นกว่าได้ ด้วยความเคารพนะครับไม่ได้มีเจตนาจะโต้แย้งเพียงอยากแสดงความคิดเห็น ถ้าเป็นไปได้ขอความกรุณาพี่นะช่วยอธิบายหรือออกความเห็นด้วยครับ
--- End quote ---
อ้างอิง
--- อ้างจาก: พี่โต้ง Tongsom ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015, 11:58:26 ---ด้านการเบรก
ในด้านนี้ ล้อขนาดใหญ่จะได้เปรียบเนื่องจากน้ำหนักที่มากกว่าจึงทำให้ระยะการเบรกสั้นกว่า ส่วนล้อขนาดเล็กจะทำระยะเบรกยาวกว่าเล็กน้อยใครที่หันไปสวมล้อเล็กลงก็ระวังในจุดนี้ด้วยนะครับ
--- End quote ---
สวัสดีครับพี่แขก พึ่งสังเกตุเช่นกันว่าเนื้อหาอ่านแล้วแปลกไปนิด ถ้าผมอธิบายผมจะอธิบายสำหรับเรื่องนี้ดังนี้
" เรื่องเบรคนั้นประกอบไปด้วยประสิทธิภาพของการทำงาน 3 อย่าง คือ ผ้าเบรค+จานเบรค+ยาง ฉะนั้นในด้านนี้ ล้อขนาดใหญ่จะได้เปรียบเนื่องจากน้ำหนักที่มากกว่าหน้าสัมผัสของยางที่กว้างกว่าจะสร้างแรงเสียดสีและแรงเหนี่ยวรั้งที่สูงกว่าหน้าสัมผัสที่เล็กจึงมีผลทำให้ระยะการเบรกสั้นกว่าในการหยุดรถ ส่วนล้อยางขนาดเล็กจะทำระยะเบรกยาวกว่าเล็กน้อยเพราะผิวสัมผัสน้อยกว่า ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ ผ้าเบรคและจานเบรคด้วย ถ้ามีประสิทธิภาพสูงอาจจะทำให้ล้อยางหน้าสัมผัสเล็กกว่าเกิดความเสี่ยงในการไถลลื่นมากกว่าหน้าสัมผัสยางที่ใหญ่เพราะน้ำหนักและมวลของรถไม่สัมพันธ์กัน ใครที่หันไปสวมล้อเล็กลงก็ระวังในจุดนี้ด้วยนะครับ
แบบนี้พอจะมองภาพออกไหมครับพี่แขก
พี่นะ [Na ratchada]:
--- อ้างจาก: พี่โต้ง Tongsom ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015, 11:58:26 ---
ด้านความเร็ว
หลาย ๆ คนอาจเห็นว่ารถสปอร์ตทั้งหลายนิยมใส่ล้อขนาดใหญ่ คงคิดว่ามีผลต่อเรื่องความเร็วเป็นแน่ โดยคิดว่าล้อขนาดใหญ่จะช่วยรถยนต์เร็วกว่าเดิม ซึ่งจริง ๆ แล้วสิ่งที่มีผลกับความเร็วของรถนั้นไม่ใช่ขนาดของล้อ แต่เป็นน้ำหนักต่างหาก โดยเมื่อเทียบวัสดุเดียวกันแล้ว ล้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มักจะมีน้ำหนักมากกว่าล้อขนาดเล็ก ทำให้รถยนต์ที่สวมล้อขนาดเล็กทำความเร็วได้ดีกว่าพอสมควรทีเดียว
--- End quote ---
จุดนี้อีกข้อ ที่ว่าล้อใหญ่กับล้อเล็ก พอดีเขาเขียนไม่ชัดเจนว่าวงใหญ่หรือหน้าใหญ่ แต่อ่านดูเหมือนวงใหญ่
หากวงใหญ่ เส้นรอบวงก็ใหญ่ ฉะนั้นระยะความยาวต่อ 1 รอบวงของล้อใหญ่จะได้มากกว่าล้อเล็ก ดังนั้นในระยะทางที่ยาวกว่าและใช้รอบการหมุนเท่ากันล้อใหญ่จะไปได้ระยะทางที่มากกว่าและอาจจะเร็วมากกว่าถ้าแรงบิดแรงม้ายังพอรองรับขับล้อใหญ่ไปได้
เรื่องน้ำหนักของของล้อ หากล้อใหญ่ผลิตด้วยคุณสมบัติที่เบากว่าล้อเล็ก แน่นอนล้อใหญ่ได้เปรียบ และล้อใหญ่ในรถสปอร์ตที่ทำออกมาใหญ่เพราะให้สามารถรองรับแรงขับที่มากกว่าล้อเล็กเพราะผวดสัมผัสอีกนั้นแหละ คนเขียนเขียนคลุมเครือ คนอ่านมองเห็นอีกภาพ
ยกตัวอย่างนี้ รถจักรยานที่ทีขนาดล้อ 29 นิ้ว มีจานหน้าขนาด 50ขับเฟืองหลังขนาด 14 ฟันด้วยแรงขากด 20 หน่วยวัด กับ รถจักรยานที่ทีขนาดล้อ 20นิ้ว มีจานหน้าขนาด 50ขับเฟืองหลังขนาด 14 ฟันด้วยแรงขากด 20 หน่วยวัด มาขับในเส้นทางเดียวกันวิ่งคู่กัน ถามว่าคันไหนไปเร็วกว่าโดยวัดแรงส่งต่อระยะทางที่เท่าๆกัน
แน่นอนช่วงต้นล้อใหญ่จะสูญเสียแรงส่งต่อแรงขับเพื่อหมุน แต่ล้อเล็กได้เปรียบเรื่องแรงขับที่เบาเหลือเฟือเพื่อหมุน แต่พอแรงขับและแรงส่งมาอยู่ที่จุดสัมพันธ์กัน(ลอยตัว)คงแน่นอนแหละครับที่รถคันที่มีล้อใหญ่เร็วกว่าแน่นอน
:L2736:
พี่นะ [Na ratchada]:
--- อ้างจาก: พี่โต้ง Tongsom ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015, 11:58:26 ---ออกตัวก่อนครับ ไม่มีเจตนานะครับ อย่าด่าลุงนะ
--- End quote ---
ไม่ได้ด่าลุงนะ แค่มาข้องใจให้รอการไขอีกที :L4396:
พี่โต้ง Tongsom:
--- อ้างจาก: พี่นะ [Na ratchada] ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2015, 17:40:03 ---ไม่ได้ด่าลุงนะ แค่มาข้องใจให้รอการไขอีกที :L4396:
--- End quote ---
ไม่มีอะไรครับ อ่านเจอใน kapook.com ก็เอามาให้อ่านกัน
ไม่ได้คิดว่ามันล่อแหลมหรือจะเป็นประเด็น เดี๋ยวแก้ไขข้อความใหม่
แขก 1911:
ขอขอบคุณพี่นะมากครับ อธิบายจนเห็นภาพแบบนี้หาย งง ครับ :sd23: :sd23: :sd23:
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version