Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Alternative Energy

2.4 ติด LPG ถ้าติด TAP แล้วในระยะยาว จะมีผลเป็นอย่างไรครับ?

<< < (4/6) > >>

หรั่ง-2523:

--- อ้างจาก: เจ ปาขาวบางกรวย ที่ 17 กันยายน 2014, 22:07:36 ---พี่หรั่งติดจากร้านไหนเหรอครับ :)

--- End quote ---

ติดกล่องTap ATD ครับคนผลิตและติดตั้งอยู่หนองจอกลองหาในกูเกิลดูครับ

Goodboy:
 :L2758: :L2758: :L2735: :L2735: :L2735: :L2735: :L2735: :L4364:

ต้อม (ปา แปดริ้ว):

--- อ้างจาก: อั๋น ราชพฤกษ์ ที่ 17 กันยายน 2014, 17:44:33 ---ขอถามหน่อยคับ. คืออะไรคับ. ไม่รู้เรื่องตั้งแต่ต้นเลยคับ.   :sd21:

--- End quote ---


--- อ้างจาก: พี่อ้วน 2702 ที่ 17 กันยายน 2014, 20:04:44 --- :sd06: เหมือนพี่อั๋น มันคือไรอ่ะ

--- End quote ---

ตามนี้ครับ พี่อั๋น พี่อ้วน  :L2753:
การทำงานของกล่อง TAP (Timing Advance Processor) ของ AC 
  จะเข้าไปปรับองศาจากเซนเซอร์แครงชาพ ของเครื่องยนต์เพื่อเข้าไปปรับให้องศาไฟจุดระเบิดจุดระเบิดก่อนที่ลูกสูบจะวิ่งถึงศูนย์ตายบนครับ
สาเหตุของการที่ TAP เข้ามาช่วยการทำงานให้ระบบแกสทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น คือ แกสไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ CNG มีความสามารถการลามไฟช้ากว่าน้ำมันครับ และมีการต้านทานการชิงจุดระเบิด หรือ Octane สูงกว่าน้ำมันเบนซิน 95 อันนี้ตัวเลขประมาณนะครับว่า LPG อยู่ประมาณ 105 ส่วนของ CNG อยู่ประมาณ 120-130 ครับ
  เราต้องการเพิ่มเวลาที่จะให้แกสเผาไหม้นานขึ้น จึงใช้วิธีการให้ TAP เข้าไปปรับการจุดระเบิดให้จุดล่วงหน้าไปตามองศาที่เราตั้งให้กล่อง ก่อนที่จะถึงจังหวะจุดตอนที่เป็นน้ำมันครับ สำหรับ LPG ปกติจะปรับไฟให้จุดล่วงหน้าซัก 5-6 องศาให้จุดก่อนตอนที่เป็นน้ำมัน คือให้ไฟแก่ขึ้นกว่าตอนที่เป็นน้ำมัน 5-6 องศาครับ ผลที่จะได้ออกมาคือ เราสามารถเผาไหม้แกสได้หมดเกือบจะ 100 % ของแกสที่เราใส่เข้าไปในจังหวะที่ลูกสูบเริ่มลงไปแล้วครับ ทำให้สิ่งที่จะได้ออกมาคือ
1. กำลังของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นจากการที่เผาไหม้ได้สมบูรณ์มากขึ้นมาอีก 3-5 % อาจจะทำให้รถบางคันแรงกว่าน้ำมันได้โดยไม่ยากครับ
2 ประหยัดเชื้อเพลิงแกสมากขึ้นเนื่องจากไม่มีเหลือทิ้งออกไปที่ท่อไอเสีย
3 อุณหภูมิของไอเสียที่วิ่งผ่านวาร์วไอเสียจะลดลงครับ เนื่องจากไม่มีแกสที่เหลือจากการเผาไหม้ออกไปเผาต่อที่หน้าวาร์วไอเสีย ก้อจะทำให้วาร์วไอเสีย ยันช้าลงนั่นเองครับ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก้อต้องขึ้นอยู่กับประสบการณืการจูนด้วยนะครับ และที่สำคัญที่สุด คือการปรับเชื้อเพลิงแกสให้เหมาะสมตามไปด้วยครับ ถ้ากล่องแกสของ AC เองเราดูได้ไม่ยากคือกราฟออกมาให้กราฟทับกันก็จบ แต่การที่เราปรับไฟให้แก่ขึ้น แต่ เราจูนส่วนผสมบางเกินไป อันนี้ล่ะครับหายนะมาเยือนเร็วแน่นอนครับ
ทีนี้ถ้าเรามีกล่อง แกสปรับเชื้อเพลิง กล่อง TAP ปรับไฟ ก็เท่ากับเราใส่กล่องแต่งรถดีดี 1 ใบครับเหมือพวก E manege หรือ กล่องซิ่งทั้งหลาย อยู่ที่การติดตั้งและคนจูนแล้วล่ะคร้าบบบบ

ข้อมูลจาก คุณ ice http://www.iwebgas.com/smf/index.php?topic=9293.0

ต้อม (ปา แปดริ้ว):

--- อ้างจาก: บูรณ์_จันทบุรี ที่ 17 กันยายน 2014, 17:18:21 --- :L4384: ผมโทรไปถามที่ หงษ์ทอง แจ้งราคา 4,000 แก๋ส AC ปา 3.0 V.6 แต่การติดตั้งจะไม่ให้เห็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งเข้าไปจะครับ :L2904: :L2904:

--- End quote ---

ที่แปดริ้วก็ 4000 ครับ...แต่ผมต่อราคาไว้ 2 คัน 7000  :L2732:
ต่อราคาไว้หลายเดือนแล้ว...ยังไม่ได้ไปติดซะที  :sd42:


--- อ้างจาก: หรั่ง-2523 ที่ 17 กันยายน 2014, 23:52:52 ---ติดกล่องTap ATD ครับคนผลิตและติดตั้งอยู่หนองจอกลองหาในกูเกิลดูครับ

--- End quote ---

เห็นว่าที่นี่ก็มีคนนิยมมาติดกันเยอะนะครับ พี่หรั่ง รู้สึกราคาอยู่ที่ 3000 เองมั๊ง  :L4384:

ย้ง บางซื่อ:
 :sd23:

เพิ่มเติมข้อมูลครับ หลังจากติด TAP จากทาง  หงษ์ทอง มานะครับ

ไปทริปยาวๆ กรุงเทพฯ - ภูเรือ - เชียงคาน - กรุงเทพ

ระยะทางรวม 1240.7 กม.

เติมเชื้อเพลิง LPG ไปทั้งสิ้น 204.91 ล.

ค่าเชื้อเพลิง LPG รวม 2865 บ.

ค่าอัตราสิ้นเปลือง LPG เฉลี่ย 6.05 กม./ล.

ค่าอัตราสิ้นเปลือง LPG เฉลี่ย 2.31 บ./กม.

ใช้ความเร็วเฉลี่ยบนทางราบ 120 กม./ชม.

ขาไปเดินทางกลางคืน ไปทางถนนหมายเลข 21 จนถึง ภูเรือ เช้ามืด และไปยัง เลย และ เชียงคาน

ขากลับเดินทางตอนกลางวัน จาก เชียงคาน ลงมา เลย และไปทางถนนหมายเลข 201 จนถึง ชุมแพ เลี้ยวเข้า ถนนหมายเลข 12 ไปหล่มสัก แล้วเข้า เส้น 21 กลับถึง กทม. ครับ

อัตราเร่งปกติ ไม่มีไฟเอ็นจิ้นโชว์ตลอดการเดินทาง

โดยรวมอัตราสิ้นเปลืองอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ย พอๆกับก่อนติดตั้ง TAP

ซึ่งก่อนติดตั้ง TAP อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็อยู่ที่ประมาณ 2.2-2.3 บ./กม. หรือ ประมาณ 6-7 กม./ล. ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version