Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Technics, Maintenance & Problem solving

ขอคำแนะนำSMG แจ้ง battery low 12v. ตามที่ตั้งเอาไว้คับ.

<< < (2/5) > >>

หม่อง Pamania:
ยังไม่มีกับเขา เลยต้องเตือนตัวเอง.......... :L4387:

อั๋น ราชพฤกษ์:

--- อ้างจาก: หม่อง Pamania ที่ 28 กรกฎาคม 2014, 21:52:19 ---ยังไม่มีกับเขา เลยต้องเตือนตัวเอง.......... :L4387:

--- End quote ---
จัดเลยคับ.  พี่หม่องคับ.  ประโยชน์ เกินตัวจริงๆคับ.    :L2900:

พี่โต้ง Tongsom:

--- อ้างจาก: พี่ทศ@KBI ที่ 28 กรกฎาคม 2014, 21:31:28 ---จังหวะสตาร์ทเจ้า SMG จะร้องทุกตัวครับเพราะไดร์สตาร์ทจะใช้กระแสมากช่วงจังหวะนั้นทำให้โวลท์ตกลงมาอยู่ประมาณ 11+
แต่พอเครื่องติดแล้วนี้เจ้า SMG จะหยุดร้องเพราะเราไม่ใช้ไฟสตาร์ทแล้ว  แต่ถ้ายังร้องอยู่อีกนี่คิดว่าแบตเริ่มเสื่อมแล้วครับ
อาการเก็บไฟไม่อยู่หรือไฟไม่เต็ม ....มีอีกอย่างที่ทำให้ไฟอ่อนหรือเก็บไฟไม่อยู่มีสาเหตุมาจากไฟรั่วหรือมีการไช้ไฟตลอดเวลา
ในจังหวะที่เราดับเครื่องและถอดกุญแจออกไปแล้ว ต้องตรวจเช็คอุปกรณ์ที่เอามาต่อไฟเพิ่มดูครับซื่งแต่ละคันจะเอามาใช้ต่างกันครับ
ถ้าจะให้เร็วก็ใช้เครื่องมือวัดกระแสเช็คแต่ถ้าไม่มีก็ต้องไล่เช็คอุปกรณ์แต่ละตัวออกก่อนแล้วค่อยๆใส่กลับเข้าไปใหม่ทีละอย่าง
  ส่วน ไฟคันเร่ง. กับปิ่นโต. คงไม่ต้องเอาออกนะครับ เพราะคันอื่นที่ใส่ยังไม่เจอแบบพี่และจุดที่เอาไฟใช้มาทางพี่นะ+พี่อ๊อดได้ทดสอบมาแล้ว
ว่าจุดดังกล่าวจะตัดไฟให้แต่จะหน่วงเวลาไว้ไม่นานก่อนจะตัดไฟให้ครับ

--- End quote ---

ขอบคุณครับ พี่ทศ ก่อนหน้านี้ ผมใช้แบต น้ำ ( ดั้งเดิมติดรถ ) ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น แบตแห้ง
ตอนเช้า SMG โชว์ ประมาณ 12.0 - 12.1 นั้นมาตลอด ถ้าขับไปเรื่อยๆ จะเลื้อยขึ้นมาที่ 14.1 โดยประมาณ
แต่มาตอนนี้ เช้า โชว์ 11.5 ขับไป ได้แค่ 13.9 ครับ ( แอร์ วิทยุ ฟังปรกติ )

ขอคำแนะนำเพิ่มเติมครับ

ตูมตาม:
สำหรับรถพี่อั๋น ถ้าสมาร์ทเกจช์ร้องเฉพาะตอนสตาร์ท หลังจากสตาร์ทแล้วไม่ร้อง อันนี้ก็ปกติครับ อย่างพี่ทศว่า มันมีการดึงไฟไปในการสตาร์ท ทำให้ไฟแบทลดลงต่ำกว่าที่ตั้งให้ร้องเตือนครับ

แต่ถ้าวิ่งๆไปแล้วมีร้องขึ้นมาอีก อันนี้งานน่าจะเข้าครับ  :L2754: :L2754: :L6419: :L6419:

การดูว่าแบตใกล้เสื่อมหรือไม่ พี่อ๊อดเคยสอนไว้นานแล้วว่า ให้บิดกุญแจไป 1 แกร๊ก ก่อนสตาร์ท ไฟในแบทถ้ามี 12 นิดๆ ถือว่าปกติ ถ้าลงมาเหลือ 11 กว่าๆ จะสตาร์ทติดยากนิดนึงแต่ยังใช้งานได้ แต่ถ้าต่ำกว่า 11 อันนี้สตาร์ทลำบาก (ทั้งหมดนี้เป็นการเช็คระดับไฟในแบตตอนก่อนสตาร์ทนะครับ)

ส่วนเมื่อสตาร์ทไปแล้ว ไดชาร์ตทำงาน ทำให้มีไฟเข้ามาในแบตเพิ่มขึ้น ค่าปกติเมื่อสตาร์ทเครื่องแล้วน่าจะอยู่ประมาณ 13 ปลาย ได้ถึง 14 ต้นๆ ถ้าต่ำกว่า 13 ควรเช็คแบตและ/หรือไดชาร์ตได้แล้ว ส่วนถ้ามากกว่า 14 แปลว่าแบตใกล้ไปแล้วครับ

ประมาณนี้ครับ เรามี SMG สามารถเช็คได้ง่ายๆเลยครับ

 :L4399: :L4399:

อั๋น ราชพฤกษ์:

--- อ้างจาก: ตูมตาม ที่ 28 กรกฎาคม 2014, 22:04:26 ---สำหรับรถพี่อั๋น ถ้าสมาร์ทเกจช์ร้องเฉพาะตอนสตาร์ท หลังจากสตาร์ทแล้วไม่ร้อง อันนี้ก็ปกติครับ อย่างพี่ทศว่า มันมีการดึงไฟไปในการสตาร์ท ทำให้ไฟแบทลดลงต่ำกว่าที่ตั้งให้ร้องเตือนครับ

แต่ถ้าวิ่งๆไปแล้วมีร้องขึ้นมาอีก อันนี้งานน่าจะเข้าครับ  :L2754: :L2754: :L6419: :L6419:

--- End quote ---
:sd21:    :sd21:   ขอบคุณคับพี่ตาม.   :sd23:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version