Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Technics, Maintenance & Problem solving

เซนเซอร์เกียร์ เร่งไม่ขึ้น(รถวิ่งไม่ไป)เจอจำเลยแล้วหน้าแรกนะ

(1/47) > >>

พี่ลีโจ:
วันนี้ ครั้งแรกที่เป็นรถไหลไปช้าพอเหียบคันเร่งแล้วมีอาการเหมือนสะดุด

ถึงป้อมติดเครื่องรถทิ้งไว้เปิดออฟิตเสร็จออกจากป้อมได้ไม่เกิน 50 เมตร เป็นอีกครับ แต่รอบนี้เหยียบไม่ไปเลยครับแต่รถยังไหลไปอยู่เลยเอาเข้าข้างทางจอดรถใส่ P ไม่มีไฟโชว์หรือโค้ดอะไรขึ้นครับ (เคยเป็นมาแล้วรอบนึ่งตอนเปลี่ยนใส่ปินโตใหม่ๆแต่ตอนนั้นไม่ได้จอดรถเหยียบคันเร่งไปเลยไปต่อได้เอง) จอดรถดับเครืองติดใหม่ วิ่งต่อไปร้านล้างรถใกล้ๆ ปกติดี ล้างรถอยู่ก็เลยนั้งคิดไปเลื่อยว่าจะเป็นอะไร :L2761: นึกได้ว่ากล่องคันเร่งน็อตชอบคลายออกเอง ล้างรถเสร็จก็จัดการหมุนๆเอ้าก็แน่นดีนิหว่า  :sd06:   

ข้อมูลเพิ่มเติม เพิ่งเปลี่ยนน้องโบว์มาได้พันโล ครับ

เรียบเรียงใหม่


เจอผู้ต้องหาตัวจริงแล้ว และจะต้องเปลี่ยนหัวกระทุ้เป็น เร่งแล้วไม่ไป

เจอตัวผู้ต้องหาตัวจริงแล้วหบังจากที่จับ SCVวาล์ว เป็นผู้ต้องหาไปแต่ยังเกิดอาการนี้อยู่

เซนเซอร์เกียร์ผู้ต้องหาตัวจริง

เหตุเกิดขึ้น 4 ครั้ง

ครั้งแรก ติดเครื่องรถต้อนเช้าเหยียบคันเร่งออกตัวรถไม่ไปครับไม่ได้ดูเข็มวัดรอบว่าขึ้นหรือเปล่าแต่เสียงเครืองดังเหมือนเราจอดรถแล้วเร่งเครื่อง ทำการดับเครืองติดใหม่อ้าวไปได้แล้ว :sd10: วิ่งมาติดไฟแดงใส่ N ไฟเขียวใส่ D เป็นอีก(ลนสิครับ)ดับเครืองติดใหม่ไปได้

3. เป็นขณะที่วิ่งอยู่แต่ไม่เร็วมาก เนื่องจากมีอาการคล้ายพี่ปรีบางบ่อก็เลยเหมาว่าจำเลยคือ SCV วาล์ว แล้วบวกกับมีแผนจะเอารถไปใช้ต่างจังหวัดช่วงวันแม่เลยรีบเปลี่ยน
3. เปลี่ยน SCV ได้5วันมีอาการอีก ก่อนหน้านี้ก็เคยคิดว่าถ้าเป็นอีกจะต้องมองที่เข็ดวัดรอบว่าขึ้นไหมแต่ก็ไม่ได้ดูเพราะความไม่มีสติตกใจคิดว่าเปลียนSCVแล้วคงไม่เป็นอีก เป็นขณะจอดรถรอเลียวออกจากชอยด้วยแต่รถทางตรงให้ทางผมไงเลยไม่ได้ดูอะไรเลย ดับ/ติด ไปต่อ :L4396: ตอนนั้ก็ :sd06: อะไรวะโอ้ยๆๆๆคุญกัลพี่ๆ พี่ๆดันบอกขายออกปี14เลย  :sd21: (แซวกันนะครับ)

เลยตรวเช็คไอ้นู้นไอ้นี้ตามที่พี่นะแน่นำ


--- อ้างจาก: พี่นะ [Na ratchada] ที่ 18 สิงหาคม 2014, 16:11:56 ---ของพี่ลีโจ  ขอแยกอาการก่อน  สรุปว่ารอบเครื่องเดินแต่รถไม่เดินใช่ไหม

- ค่า CRP ที่ว่ามานั้นปกติแล้ว  เปิดแอร์จะลงนิดหน่อยเดี๋ยวก็ชดเชยคืนมา  ให้ +/-อยู่ที่ 30-32 พอครับ
- การเร่งเครื่องไปตามรอบ  ตามการกดคันเร่งหรือป่าว
- จอดรถแล้วกดคันเร่งได้เกิน 2000RPM หรือไม่
- หากรอบเครื่องไปแล้วรถไม่ไปหรือหวืดๆ ที่เกียร์ D (อาจมีผลมาจากน้ำมันเกียร์ auto ไปเปลี่ยนใหม่ซ่ะ  แรงดันไม่มีแล้วมั่ง)
- ถ้าปัญหาจาก SCV ก็ลองเติมคันเร่งเบาๆว่าไปไหม  ถ้าเบาๆไปถ้ากดแรงๆวูบ  ก็มี SCV กับกรองโซล่า
- ถ้า หวืดๆก็มาจากระบบ เกียร์ไม่รับคำสั่งมาจาก (น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ หรือไฟแบตไม่เต็ม )
- ถอดแบตทำความสะอาดขั้วแบตแล้วใส่กลับแน่นๆแล้วลองใหม่ ซิ   วันที่ไปเปลี่ยนสายพานเขาขันน็อตครบป่าว
- สายพานเคร่องก็มีผลนะถ้ารูดก็ไม่ไปเช่นกัน  แต่เครื่องควรจะเร่งได้  แต่รถไม่วิ่ง

--- End quote ---

ก็ปกติดี มาติดตรงน้ำมันเกียร์วัดออกมาแล้วมันเกินขีด HOt วัดตอนเครืองร้อนนะครับ86องศา พี่ตามเห็นรูปที่ผมถ่ายเลยสายตรงมาหาให้เข้าศูนย์น้ำมันเกียร์ไม่ปกติ และบอกว่าอาจจะเป็นที่เซนเซอร์เกียร์ ช่วงปี11-12 มีข่าวว่าเปลี่ยนกันแยะ

วันรุ่งขึ้นเข้าศูนย์ครับ
บอกอาการช่าง พี่ช่างฟันธงเลยเซนเซอร์เกียร์ แต่ผมยังค่อยใจเรื่องน้ำมันเกียร์อยู่เลยถาม
ผม-ถามช่างเลยทำไมมันเกิน
ช่างถาม-เมื่อกี่วิ่งมาประมาณกี่โล
-ตอบ 10 โลพี่ ช่างดึงกานวัดแฮ้น้ำมันอยู่ที่ขีด HOT ครับ วิธีเช็คน้ำมันเกียร์ก็ตามนี้นะครับ จริงๆผมก็รู้นะว่าเช็คยังไงแต่ก็พลาดคือรู้ไม่จริง :L4386: 

สรุปวันนี้ช่างบอกไปใช้ก่อนยังไม่เปลี่ยนให้ไปดูอาการมาชัวๆๆ
เย็นวันนั้นมีอาการกำเริบเลยซึ่งมันไม่เคยเป็นติดกัน(4-5วันเป็น)คงเริ่งจะเป็นหนักแล้ว(อยากให้เป็นมากจะได้จบ :sd10:)

   เซนเซอร์เกียร์มีปัญหาดูไง

หน้าปัดเราครับ จะมีตำแหน่งเกียร์บอกอยู่




มันหายไปครับขณะที่ติดเครืองอยู่ (ภาพจำลองเหตุการนะครับรถจอดอยู่แต่มีวิธีทำให้มันหายไป)



ย้อนไปนิดนึงที่ไปเข้าศูนย์แล้วให้กลับมาดูอาการแล้วอากากำเริบ จะบอกพี่ๆว่าถ้าเป็นมันก็ อตร.(อันตราย) เหมือนกันนะครับ เพราะผมเป็นขณะที่รถใช้ความเร็วอยู่เหมือนกันแต่ไม่มาก ตอนนั้นอยู่เลนขาวด้วยทำไงดีวะดูหน้าปัดชัดเลยไม่มีตัวอักษรเลยว่างเปล่า (ได้คุยกับพี่ช่าง พี่ช่างบอกมันจะไม่เป็นตอนรถมีความเร็วจะเป็นตอนรถจอด และถ้าเป็นเกียร์แมนนวลก็ยังใช้ได้ตอนคุยเบาใจโว้ย :L2734:)

ก็ใส่เกียร์แมนนวลสิครับเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ขึนใส่ N กับมาใส่ D เกียร์ยังไม่มา :L2745: ตายๆๆกับไปใส่N จะดับเครืองกลางอากาศมันเลย เกียร์มาแล้วๆๆ :L2756: ตอนนั้นลนเหมือกันถ้าเกิดเกียร์ยังไม่มาแล้วผมใส่D อยู่แล้วดับเครื่องคงงามใส้แน่ๆแลย 

ตอนนีเตรียมจอดช่อมสีรออะไหล่มาครับกลัวตาย  :L2760:


ต๋อง Fuddy:
ลองตรวจสอบบริเวณที่เปลี่ยนTurboมา ว่ามีท่อยางหรืออะไร หลวมหรือหลุดไหมครับ  ;D

หยก วาฬน้ำเงิน:
มาให้กำลังใจมอดลีโจครับ :sd27: :sd27:

ต๋อง Fuddy:
อีกประเด็นหนึ่งรถมอดใกล้เปลี่ยนสายพานไทมิ่งด้วย อยากจะส่งผล

พี่ลีโจ:

--- อ้างจาก: ต๋อง Fuddy ที่ 26 กรกฎาคม 2014, 12:37:43 ---ลองตรวจสอบบริเวณที่เปลี่ยนTurboมา ว่ามีท่อยางหรืออะไร หลวมหรือหลุดไหมครับ  ;D

--- End quote ---

ูแล้วครับไม่มีหลวมหลุด


--- อ้างจาก: ต๋อง Fuddy ที่ 26 กรกฎาคม 2014, 13:03:52 ---อีกประเด็นหนึ่งรถมอดใกล้เปลี่ยนสายพานไทมิ่งด้วย อยากจะส่งผล


--- End quote ---

กลัวอะอย่างเพิ่งขาดนะๆๆๆๆ


--- อ้างจาก: หยก วาฬน้ำเงิน ที่ 26 กรกฎาคม 2014, 12:43:55 ---
 

มาให้กำลังใจมอดลีโจครับ :sd27: :sd27:

--- End quote ---

:L2758: ขอบตุณครับพี่หยก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version