Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > D.I.Y. (Do It Yourself)
DIY : ติดตั้ง Boost Gauge (ภาค1/2)
พี่นะ [Na ratchada]:
สวัสดี เพื่อนสมาชิกปามาเนีย
วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง Boost Gauge และ Water Temp Gauge ในปาเจโร่สปอตของเราครับ
มาดูแนวทางกันก่อน ว่าเราจะเริ่มจากตรงไหนกันดี ประมาณนี้
ให้มองหา เวสเกตกระป๋องอยู่ข้างๆหอยเทอร์โบในกระโปรงรถเราและมองหาดูท่อยางดำๆตรงหัวมันนั้นแหละ เราจะทำอะไรกันกับตรงนั้นตามรูป
หามุมติดอยู่หลายมุม จะเอาขึ้นเสาpillaก็สูงเกินระดับสายตาไปนิด เลยเอาไว้ตรง consoleโดยยึดติดด้วยกาว2หน้า
หาที่ทิ้งสายลงมาด้านข้าง แต่รู้สึกไม่เนียน แกะกะน่าดู
เอาแค่พอใช้งานในจุดสำคัญ คือ วัด Boost กับวัด Water Temp
เอาสายไฟสีน้ำเงินมาจั๊มกันผ่านฟิวส์และพวงเขากับสัญญานไฟหรี่ (พอดีผมมีสายสัญญานไฟหรี่จากที่ทำนาฬิกาหัวเก๋ง และส่วนของ RV meter อยู่เลยง่ายหน่อย )
สาย ground ก็ขัดเหล็กจนขาวแล้วเอาเกลี่ยวปล่อยยึดแทน เพราะไฟหรี่กระแสไม่สูงเท่าไหร่ ตรงนี้ก็ใช้ได้ครับ
ต่อสายไฟหรี่เรียบร้อยครับ และกลัวว่าไฟพวกนี้มันแยงตาเวลาขับรถมืดๆ (เลยลองต้องเพิ่มอุปกรณ์ เปิด-ปิด ไฟหรี่)
หาตำแหน่งได้แล้ว เลยจัดการใช้คัตเตอร์หมุนเจาะให้เป็นรู
ติดตั้ง switch on-off เข้าไป 1 ตัว ( แนะนำให้ใช้ sw. ตัดต่อที่สาย ground จะดีกว่าสายไฟ + )
และเซาะร่องให้สายลงได้สะดวกหน่อย จึงหั่น ตัด แต่ง อีกเช่นเคย บอบช้ำอีกแล้ว เจ้าแมวป่าของฉัน
ได้ร่อง สมใจ ล่ะ
ทดสอบโดยการนำกลับมาติดตั้งเข้าที่เดิมของเสาpilla ให้สายมุดลงไปช่องนั้นเพราะด้านล่างมีช่องใหญ่พอสมควรและร้อยออกไปหน้ารถได้สะดวก
ประกอบเสร็จ พร้อมswitchที่อยากปิดไฟหน้าจอเมื่อไรก็ได้ ตามใจฉัน
ทดสอบแสงไฟ แจ่มสวยนวลตา
เปิดพร้อมจอเรือนไมล์
เรียบร้อยไป 1 ตัว
พี่นะ [Na ratchada]:
***boost gauge ที่มาติดนั้น เพื่อต้องการดูและควบคุมการทำงานของ westegate และอัตราการ boost ว่าผิดปกติหรือไม่ เพราะผมปลดบูสของกล่อง ECU ออกแล้ว เลยต้องคุมด้วยอุปกรณ์พวกนี้ครับ
วิธีดูการทำงาน ของ Westegate + Boost Gauge)
- สังเกตุการทำงานแบบขับปกติ boost ขึ้นที่เท่าไหร่ ?
- สังเกตุการทำงานแบบขับความเร็วสูง boost ขึ้นที่เท่าไหร่ ?
- สังเกตุการทำงานแบบขับเมามันส์ boostต้องไม่เกินที่ปรับแต่งไว้ ?
- สังเกตุการทำงานแบบขับเมามันส์ ในขณะมีภาระบรรทุก หรือคนนั่งหลายคน boostต้องไม่เกินที่ปรับแต่งไว้มากกว่า 1-2 psi
- สังเกตุการทำงานแบบขับทั่วไปในลักษณะต่างๆ อุณภูมิอากาศต่างๆ ดูว่าเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ ????
Note : หากวันไหน Guage วัดค่ากับการขับขี่แบบต่างๆ ผิดเพลี้ยนไป หรือวันนี้รถพุ่งแรง แต่ทำไมวัดค่าได้ต่ำจัง ให้คาดการก่อนเลยว่า อาจมีความผิดปกติในระบบเครื่องยนต์ ให้ขับไม่ต้องเร็วมาก แล้วหาที่จอดเพื่อตรวจสอบสายลมและข้อต่อต่างๆ คุณก็จะใช้รถได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วครับ
พีชิน ปาดำ บุรีรัมย์:
ของพร้อม ใจพร้อม ข้อมูลพร้อม
วันอาทิตย์นี้ ลงมือ..... จากนั้น รอตัดต่อสายเพื่อปลดบูส ต่อไป :L2736:
ton_2335:
พี่ชินได้ถ้วยแล้วหรือครับ :sd42: :sd42:
พีชิน ปาดำ บุรีรัมย์:
ติดตั้งเรียบร้อยสวยแจ่ม รอปลดบูสต่อไป :sd10:
สวยแจ่มยามค่ำคืนเปลี่ยนหลอดไฟให้เป็นสีแดง ให้เข้าหน้าปัดเรือนไมล์น้องปาของเรา
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version