เรียนพี่ๆทุกท่านนะครับ โปรดรับฟังรับชมการ review โดยใช้วิจารณญาณ นะครับ......ผมไม่ได้ตั้งใจมาเชียร์ชุดนี้นะครับ....อย่างที่ผมบอกครับ ชุดช่วงล่างที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนนั้นไม่มี.....มีแต่ชุดที่เหมาะกับแต่ละคนมากที่สุด....ซึ่งแต่ละคนอาจจะเหมาะกับชุดที่แตกต่างกัน....ขึ้นกับวิธีการขับ ความเคยชิน และที่สำคัญความทนทานต่อการกระด้างของช่วงล่างด้วยครับ
การเลือกช่วงล่างจะได้อย่างเสียอย่างเสมอครับ......หากอยากได้ความนุ่มนวนในการขับขี่ ประเภทรอยต่อถนนไม่รู้สึก นุ่มเวลาขึ้นลูกระนาด ชุดที่เหมาะอาจเป็นช่วงล่างที่นุ่ม แต่สิ่งที่เสียไปคือต้องยอมที่จะมีอาการโย้ โยนบ้าง เนื่องจากช่วงล่างนุ่ม เมื่อวิ่งบนความเร็วจึงโยนบ้างเป็นธรรมดา....กลับกัน โจทย์ของผมคือ เวลาโยกมุดซ้ายขวาต้องนิ่ง ท้ายไม่ย้วย ต้องมุดซ้ายและกลับขวาทันทันแล้วยังนิ่ง เวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วต้องไม่มีอาการท้ายย้วย หรือรถโยน ดังนั้นชุดช่วงล่างที่เหมาะกับผมจะต้องค่อนข้างแข็ง และมีรีบาวน์น้อย โช๊คต้องหนืดมากพอที่จะรั้งสปริงที่แข็งไม่ให้เด้งแรง แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือเมื่อวิ่งบนความเร็วต่ำ หรือเมื่อเจอกับถนนคอนกรีตที่เป็นลอน ไม่เรียบ จะรู้สึกกระด้าง สะเทือนมากกว่า
แต่พอดีผมเป็นประเภทมีความทนทานต่อความกระด้างสูง.....ขนาดสปริงเหลืองที่เขาว่ากันว่ากระด้างมากๆ ผมยังไม่รู้สึกว่ากระด้างเลย....ดังนั้นชุด Plus นี่จึงถูกใจผมมาก
แต่พี่ๆบางท่านอาจไม่ได้เป็นอย่างผมนะครับ....บางท่านไม่คุ้นเคยกับความกระด้าง และไม่ได้ขับแบบที่ผมขับ ดังนั้นเมื่อใส่แล้วอาจไม่ชอบก็เป็นได้......อ้อ...เพิ่มเติมอีกนิดครับ ชุดช่วงล่าง EMU มักจะทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพเมื่อมีน้ำหนักบรรทุกในรถพอสมควร เนื่องจากเขาออกแบบมาแบบนั้น (Design for heavy duty in rough terrain) ซึ่งรถผม ติดทั้งกันแคร้ง ติดทั้งหางลาก ทำให้ต่อให้นั่งแค่คนเดียวก็มีน้ำหนักช่วยกดอยู่พอสมควรครับ จึงอาจทำให้การทำงานของชุดช่วงล่างเป็นไปตามที่ออกแบบมามากขึ้น
ดังนั้นโปรดอ่าน review ด้วยความระมัดระวังนะครับ....และหากให้แนะนำ...ผมยังพูดเหมือนเดิมครับ "หาโอกาสลอง" ก่อนตัดสินใจครับ
ขอบคุณพี่ๆทุกท่านที่ติดตามครับ
